Tự sửa máy bơm nước tại nhà như thế nào?

Sua-may-bom-nuoc

Sua-may-bom-nuoc

Chắc hẳn máy bơm nước là một thiết bị đã quá quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của chúng ta. Từ xưa đến nay nó được coi là một thiết bị thiết yếu mà bất kì hộ gia đình nào cũng phải trang bị. Thế nhưng, khi sử dụng máy bơm nước chúng ta thường gặp một số trục trặc kỹ thuật cần phải sửa chữa. Mà có những trường hợp không nhất thiết phải gọi thợ sửa điện nước mà chúng ta vẫn có thể tự sửa. Vậy có những cách tự sửa máy bơm nước tại nhà như thế nào?

Nguyên nhân và cách sửa máy bơm nước bị hỏng

Máy bơm đối với mỗi nhà thật sự cần thiết khi cần bơm nước từ giếng khoan, bể nước ngầm hay bơm nước lên vị trí cao hơn. Để sửa chữa máy bơm nước bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân hỏng hóc. Từ đó mới có thể đưa ra những biện pháp sửa chữa cho từng tình trạng. Một số lỗi mà máy bơm thường gặp như sau:

 1. Máy bơm bị rỉ nước
 2. Máy bơm chạy nhưng không lên nước
 3. Máy bơm vào điện nhưng không hoạt động
 4. Máy bơm nước có tiếng ồn
 5. Máy bơm bị nóng bất thường

Máy bơm bị rò rỉ điện 

Nguyên nhân

Hiện tượng máy bơm nước bị rò rỉ nước cực kỳ nguy hiểm. Bởi nó thể gây giật điện, chập nổ, cháy nhà,… Thậm chí còn có thể gây thiệt mạng. Do đó, nếu phát hiện ra máy bơm nước có dấu hiệu rò rỉ, cần ngắt điện ngay lập tức và tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục.

 • Phần cách điện hỏng: Nếu phần cách điện hỏng nó sẽ khiến dây quấn động cơ bị chạm vỏ, làm điện bị rò ra ngoài.
 • Dây quấn động cơ bị ẩm: các tác động từ môi trường ẩm ướt thường làm dây quấn động cơ bị ẩm. Từ đó làm nước chảy vào  gây rò rỉ điện.
 • Hở mối nối: Hở mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ cũng là một trong những nguyên nhân gây máy bơm nước hỏng hóc.
Sửa máy bơm nước bị rò rỉ điện
Sửa máy bơm nước bị rò rỉ điện

Cách sửa máy bơm nước bị rò rỉ điện

Để sửa máy bơm hư vì tình trạng rò điện, bạn cần sấy khô động cơ ngay khi phát hiện có dấu hiệu vào nước, tiến hành quấn băng keo cách điện hoặc bọc gen cách điện cho các mối nối điện. Tương tự, nếu nếu dây quấn động cơ bị ẩm hoặc hở mối nối bạn cũng cần tháo vỏ và sấy khô cuộn dây. Đồng thời kiểm tra bọc lại chỗ nối.

Máy bơm không lên nước

Tuỳ từng nguyên nhân hỏng của máy bơm nước bạn sẽ có những phương pháp sửa chữa khác nhau. Ví dụ

 • Do máy bơm không có nước mồi: Bạn nên xem lại nước ở buồng bơm xem còn có nước mồi không, nước mồi bị thiếu hay bị tụt hẳn
 • Do cách bố trí đường ống: Nếu đường ống quá cao so với mực nước cần bơm thì máy bơm của bạn luôn trong trạng thái khô. Máy lúc này không hút được nước, có thể dẫn đến cháy máy. Ở trường hợp này cần điều chỉnh lại độ dài đường ống để có thể hút được nước một cách tốt nhất.
 • Do máy bơm bị tắc: Bạn nên quan sát và kiểm tra xem có rác hay dị vật nào rơi vào máy bơm không. Đồng thời làm sạch nước để máy bơm không hút phải những dị vật khác.
 • Đường ống hút bị hở: Đường ống hút bị hở có thể gây lọt không khí vào. Bạn nên kiểm tra lại đường ống hút xem có bị thủng không. Sau đó bịt chỗ hở lại hoặc bạn cũng có thể thay một hệ thống đường ống mới.
 • Do nguồn điện: Khi nguồn điện quá yếu sẽ không cung cấp đủ điện cho máy bơm hoạt động. Do đó bạn nên tránh bơm nước vào những giờ cao điểm. Cách này có thể đảm bảo dòng điện cũng như bảo vệ máy bơm.
 • Cánh bơm bị gãy: Nếu quan sát thấy cánh bơm bị mẻ gãy, bạn cần đem đến các cơ sở sửa điện nước để thay cánh bơm mới.

Sửa máy bơm nước vào điện những không hoạt động

Nguyên nhân

Với tình trạng máy bơm bỗng dưng ngừng hoạt động hoặc có mùi khét phát ra từ máy, chúng ta cần bình tĩnh để xác nhận đúng nguyên nhân bị hỏng. Từ đó, có phương án sửa máy bơm nước hiệu quả và chính xác nhất. Một số nguyên nhân làm máy bơm nước bị dừng hoạt động:

 • Tụ điện khô hoặc thủng
 • Máy bị kẹt do cặn bẩn
 • Nguồn điện bị mất pha mát
 • Phao điện bị hỏng
 • Nguồn điện cung cấp yếu

Cách sửa máy bơm nước không hoạt động

Để sửa máy bơm trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện bằng những cách sau:

 • Thay tụ điện khi phát hiện tụ khô hoặc thủng
 • Vệ sinh lại buồng bơm nếu máy bị kẹt
 • Sửa lại phao nước và nguồn điện khi hệ thống điện mất pha hoặc phao điện bị hỏng
 • Tăng điện áp nguồn nếu nguồn điện yếu

Sửa máy bơm nước có tiếng ồn

Máy bơm nước chạy có tiếng ồn lớn, rung lắc nhẹ, lượng nước bơm không đạt yêu cầu, đầu bơm không nóng… Nguyên nhân chính  là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn. Phần lớn hư ổ bi phía đầu bơm nhiều hơn do nước lọt vào ổ bi.

Do đó, để sửa máy bơm có tiếng ồn bạn cần ngắt điện sau đó tháo rời máy bơm nước để vệ sinh và bôi dầu vào ổ bi.

Tiếng ồn của máy bơm nước gây khó chịu cho mọi người
Tiếng ồn của máy bơm nước gây khó chịu cho mọi người

Động cơ máy bơm nước bị nóng bất thường

Nguyên nhân

 • Công suất máy bơm nước quá nhỏ là một trong những nguyên nhân làm động cơ máy bơm nước bị nóng đột ngột.
 • Stator của động cơ được quấn bằng dây nhôm: Điều này thường thấy ở những máy bơm nước không uy tín
 • Ngoài ra, ổ lăn kém, máy bơm bị kẹt hay nguồn nước quá yếu cũng là những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng máy bơm nước bị nóng lên bất thường.

Cách sửa máy bơm nước bị nóng

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho máy bơm nước bị nóng, chúng ta cần tiến hành sửa máy bơm càng nhanh càng tốt:

 • Nếu xuất hiện tình trạng nóng trên máy bơm bạn mới mua về, bạn cần kiểm tra lại đường ống cấp nước trước và sau máy bơm xem có bị tắc không. Trường hợp ống không tắc thì bạn cần thay thế ống cấp nước mới, việc này nên liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp hỗ trợ.
 • Nếu nguyên nhân không xuất phát từ đường ống thì máy của bạn đã bị hư hỏng nặng, buộc phải thay máy khác. Bạn có thể mang đến trung tâm bảo hành để được giải quyết kịp thời.
 • Còn nếu máy bơm của bạn bị nóng đồng thời xuất hiện tiếng kêu quá to. Bạn hãy sửa máy bơm bằng cách thay bi hoặc bạc đạn.
Động cơ máy bơm nước bị nóng đột ngột rất nguy hiểm
Động cơ máy bơm nước bị nóng đột ngột rất nguy hiểm

Cách sử dụng và bảo quản máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị được sử dụng để làm tăng áp lực cho nước làm cho vòi nước chảy khỏe hơn. Đặc biệt đây là thiết bị hỗ trợ các thiết bị khác như máy lọc nước, cho bình nước nóng,… Hoặc khi mà bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao. Do đó, bạn cần sử dụng máy lọc nước đúng cách để có thể hỗ trợ sinh hoạt đời sống một cách tốt nhất:

 • Tuyệt đối không để máy hoạt động trong tình trạng không có nước. Đây là lỗi mà nhiều người gặp phải nhất trong quá trình sử dụng. Việc để máy hoạt động trong tình trạng không có nước sẽ làm nóng máy. Thậm chí có thể gây cháy máy nếu không kịp thời tắt máy bơm.
 • Trước khi vận hành cần kiểm tra lượng nước mồi trong máy. Nếu lượng nước hết hoặc không đủ phải cung cấp ngay. Tránh gây tình trạng cháy, chập máy bơm nước.
 • Không nên để máy chạy quá lâu. Khi vận hành máy thấy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ cần ngắt điện ngáy. Sau đó kiểm tra xem máy hỏng ở chỗ nào.
 • Chú ý nhiệt độ nước đầu vào. Bởi nếu bơm nước nóng thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.
 • Không che, đậy, bao bọc máy bơm. Việc này sẽ gây ra tình trạng hơi nóng không thoát ra ngoài khi máy hoạt động. Từ đó, làm tăng nhiệt độ máy bơm, giảm tuổi thọ máy.
 • Kiểm tra lại độ cách điện của máy bơm nước thường xuyên. Đồng thời cũng kiểm tra nơi đặt máy bơm có ẩm mốc hay quá nóng hay không? Có chất mặn làm ăn mòn máy hay không?… Nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh hoặc tra dầu mỡ để làm tăng tuổi thọ cho máy bơm nước.

Kết luận

Trên đây là những cách tự sửa máy bơm nước tại nhà đơn giản nhất. Tuy nhiên máy bơm nước là thiết bị có cấu tạo tương đối phức tạp. Do đó, trong quá trình sửa chữa bạn nên chú ý an toàn như rút hết điện, ngắt cầu dao,… Để phòng tránh những rủ ro không đáng có. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*