TẠI SAO ĐÈN HUỲNH QUANG CÓ HIỆN TƯỢNG NHẤP NHÁY

tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy
Bóng đèn huỳnh quang trong nhà bạn có hiện tượng nhấp nháy và bạn đang không biết nguyên nhân tại sao. Thực tế, hiện tượng này rất thường gặp trong các gia đình sử dụng thiết bị chiếu sáng này.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đèn huỳnh quang nhấp nháy.
 1. Nguyên nhân bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy
Để đi tìm được nguyên nhân tai sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy, trước tiên, hãy xem nguyên lý hoạt động của loại đèn này.Bóng đèn huỳnh quang là một ống thuỷ tinh dài với 2 sợi tóc bóng đèn ở 2 đầu. Bên trong đó được hút chân không và có chứa một ít khí trơ (argon hay neon), thuỷ ngân. Bên mặt trong sẽ được tráng một lớp huỳnh quang (phốt pho). Cơ chế phát sáng của đèn huỳnh quang được diễn ra bên trong bóng nhờ hai điện cực ở hai đầu nối với dòng điện xoay chiều. Ánh sáng được sinh ra qua các va chạm giữa Electron với khí trơ với thuỷ ngân và với lớp huỳnh quang. Hiện tượng phóng điện trong môi trường khí diễn ra được là nhờ hai bộ phận chấn lưu (tăng phô) và tắc te.
tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy
Khi bóng đèn huỳnh quang bị nhấp nháy tức là hiện tượng phóng điện không được liên tục. Những nguyên nhân chủ yếu xảy ra sự cố nhấp nháy trên bóng tuýp huỳnh quang gồm:– Do phần tiếp xúc giữa bóng đèn và máng đèn kém. Có thể là do tắc te bị lỏng.

– Do chấn lưu không phù hợp với công suất chiếu sáng của bóng đèn.

– Bóng đèn huỳnh quang đã sử dụng lâu ngày nên dây điện hoặc các chi tiết bị hỏng (thông thường người ta hay gọi là già bóng)

– Một nguyên nhân khác nữa là do nguồn điện vào khá yếu nên bóng đèn không thể phát sáng được mà cứ nhấp nháy mãi. Đây là nguyên nhân thường gặp ở các vùng nông thôn nhất là trong giờ cao điểm sử dụng điện.

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn chỉ ra 4 lý do tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy. Bóng đèn huỳnh quang có nguyên lý hoạt động khá phức tạp và chiếu sáng cần có nguồn điện khá mạnh. Cho nên bóng đèn nhấp nháy là một hiện tượng xảy ra rất thường xuyên.
 

2. Cách khắc phục hiện tượng nhấp nháy ở bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy, tuỳ vào từng nguyên nhân chúng ta sẽ đưa ra cách khắc phục riêng.– Trường hợp bóng nhấp nháy là do đã hết tuổi thọ, lúc này, hãy mua ngay một chiếc bóng đèn mới. Lưu ý, công suất của bóng đèn cần phù hợp với chấn lưu. 
tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy
– Nếu là do chấn lưu không phù hợp với công suất của bóng đèn, một là các bạn hãy thay chấn lưu khác thích hợp.– Nguyên nhân do lỏng tắc te, bạn hãy vặn chặt hơn hoặc tháo ra lắp lại.

– Tình trạng nhấp nháy thường gặp khi vào lúc cao điểm, bạn có thể lắp thêm một chiếc máy ổn áp.

Các cách khắc phục trên thường là tạm thời hoặc sẽ rất tốn kém (mua ổn áp). Cho nên, giải pháp tối ưu nhất là thay thế đèn huỳnh quang bằng loại đèn khác. Trên thị trường hiện nay, đèn Led là thiết bị chiếu sáng cho hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện và rất an toàn. Các bạn có thể mua một bóng đèn Led Tube có độ dài và tương thích với máng đèn huỳnh quang đang sử dụng. Hoặc thay thế bằng bóng đèn TUBE – một loại đèn Led chiếu sáng có nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng.

Hãy thay đổi thiết bị chiếu sáng ngay hôm nay để không phải khó chịu khi đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*