Tại sao bình nóng lạnh tự ngắt điện – 4 cách khắc phục tối ưu

Sẽ thế nào nếu mùa đông bạn đang tắm thì bình nóng lạnh hết nước nóng. Nguyên nhân là do bình nóng lạnh tự ngắt điện. Tại sao lại có hiện tượng này? Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nhất là vào những ngày mùa đông giá rét. Hãy cũng tìm hiểu vấn đề này và tìm cách khắc phục triệt để nhé.

3 nguyên nhân chính bình nóng lạnh tự ngắt điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh tự ngắt điện nhưng dưới đây là những nguyên nhân xảy ra nhiều nhất và gây nguy hiểm nhất.

binh nong lanh pho thong
Bình nước nóng lạnh phổ thông

Do nguồn điện quá yếu

Đây là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiện tượng bình nóng lạnh tự ngắt điện. Lượng điện năng mà thiết bị sử dụng dùng để đun nóng nước là khá lớn. Vì thế vào những thời gian cao điểm sử dụng điện của gia đình như 11h30-12h30, 18h30-20h rất dễ gặp tình trạng trên. Khi nguồn điện bị yếu sẽ khiến cho lượng điện mà bình nước nóng có thể sử dụng là không đủ để hoạt động. Một số thiết bị bình nóng lạnh được thiết kế có thể vận hành trong thời điểm này tốt nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể giảm tuổi thọ đáng kể của máy.

Do rơ le điều chỉnh nhiệt độ

Thanh rơ le là bộ phận thường bị mọi người hiểu rằng nó như một thiết bị đóng ngắt điện mọi lúc. Thực ra, rơ le có tác dụng ngắt lúc nhiệt độ của nước đạt một nhiệt độ nhất định. Điều này giúp cho thanh đun nước tắt đi để giảm lượng điện tiêu thụ.

Vì điều này mà một số gia đình sử dụng bình nóng lạnh lại cắm thiết bị 24/24. Dẫn tới rơ le phải hoạt động quá công suất khiến tuổi thọ bị giảm. Tình trạng này kéo dài khiến cho rơ le bị hỏng hoặc hoạt động không đúng như thiết kế. Chính vì tình trạng này có thể gây ra rò rỉ nguồn điện nếu như không sửa chữa kịp thời có thể gây ra hở điện lên nước nóng gây nguy hiểm tính mạng.

Do nước nóng đang bị rò rỉ điện

Nếu như bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, hay aptpmat nguồn bị nhảy. Đây là 2 dấu hiệu chính báo hiệu bình nóng lạnh nhà bạn có thể đang bị rò rỉ điện. Mặc dù các thiết bị bình nóng lạnh mới ra đời đều có những biện pháp cải thiện không để điện bị rò rỉ ra ngoài. Thế nhưng hiện tượng trên vẫn có thể xảy ra nhưng với tỉ lệ rất thấp. Khi thiết bị rò rỉ điện sẽ bị ngắt điện ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Chính vì thế mỗi khi thấy bình nóng lạnh tắt. Hãy dùng bút thử điện hay thiết bị kiểm tra điện để kiểm tra và kịp thời sửa vết hở.

Bên trên là 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc bình nóng lạnh tự ngắt điện.

4 biện pháp khắc phục bình nóng lạnh tự ngắt điện

Dưới đây là một số biện pháp để khắc phục tình trạng bình nóng lạnh tự ngắt điện do các nguyên nhân phía trên.

Khi nguồn điện quá yếu

Để tránh tình trạng bình nóng lạnh tự ngắt điện khi bị nguồn điện quá yếu. Chúng ta nên bật bình nóng lạnh trước các thời điểm sử dụng điện với công suất cao hoặc có thể sử dụng các bình nóng lạnh gián tiếp có khả năng tích trữ nước nóng.

Có thể tắt các thiết bị sử dụng điện nhiều như điều hòa,… để trong thời gian đó bạn có thể sử dụng được bình nóng lạnh tránh tình trạng quá tải.

Khi rơ le điều chỉnh nhiệt độ hỏng

Đây là thiết bị khá nhỏ và khó nhận biết chính vì thế nếu không phải thợ lành nghề khó có thể nhận biết được. Nếu như bạn nhận ra đây là lỗi do rơ le thì nên ngắt điện và tháo thiết bị đến các địa điểm sửa chữa để thay thế rơ le.

Một số bình nóng lạnh đời mới hiện nay đã cải tiến rơ le hơn rất nhiều có thể chịu đc áp lực lớn. Chính vì thế khi bạn chọn bình nước nóng cho mình hãy chú ý về những tính năng của rơ le trong bình nước nóng. Đừng bỏ qua lỗi này để đảm bảo bình nóng lạnh luôn chạy ổn định không bị ngắt điện.

Role dien binh nuoc nong
Rơ le điện

Khi bị rò rỉ điện

Khi xác nhận được là do bị rò rỉ điện thì việc đầu tiên bạn nên làm là sử dụng các thiệt bị an toàn cách điện để bảo vệ cho bản thân. Nếu phòng đang bị ướt thì không nên cố gắng tự sửa chữa vì có thể đem lại nguy hiểm tính mạng cho bạn. Hãy gọi thợ sửa chữa để khắc phục sự cố rò rỉ điện bằng cách tìm ra vị trí hoặc thay thế.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong nhất khi sử dụng bình nước nóng lạnh. Hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản để không gặp nguy hiểm trong tình huống rỏ rỉ điện. Hãy là người sử dụng đồ điện thông minh!

Chữa bình nước nóng lạnh bị ngắt điện

Chữa bình nước lạnh bị rò rỉ điện

Biện pháp để bảo vệ tốt nhất cho bình nóng lạnh của bạn là không bật nó hoạt động 24/24. Điều này giúp tăng cường tuổi thọ cũng như an toàn cho chính bạn. Hãy tuân thủ cách sử dụng mà người sản xuất đã đưa ra. Tiens hành bảo trì định kì thiết bị để ngăn chặn lỗi không đáng có.

Bài viết trên đã phân tích rõ về vấn đề bình nước nóng lạnh tự ngắt điện như thế nào. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thể sử dụng bình nóng lạnh một cách an toàn và hữu ích.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*