Sửa loa sub điện – Cách sửa chữa loa sub điện bị ù

Loa sub điện hay còn được gọi là loa subwoofer là một trong những thiết bị loa phát âm thanh trầm không thể thiếu trong hệ thống dàn âm thanh dùng để hát và cả xem phim. Tuy nhiên, sau môt thời gian dài sử dụng, loa bị hư hỏng hay bị ù là điều khó tránh khởi. Việc hỏng hóc có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Vậy sửa loa sub điện có phức tạp hay không ?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số lỗi thường gặp ở loa sub điện và cách khắc phục ngay tại chỗ để không làm gián đoạn bữa tiệc âm nhạc của bạn.

1. Sửa loa sub điện khi bị ù

– Nguyên nhân loa sub bị ù

Loa bị ù là một trong những vấn đề thường gặp của loa sub điện. Loại loa này vốn có công dụng là phát ra những âm thanh trầm, nhưng khi bị ù nó sẽ phát ra những tiếng ồn nhỏ rất chói tai. Sẽ làm cho người nghe vô cùng khó chịu. Dù cho bạn thử với phương pháp tắt đi mở lại thì tiếng ù vẫn còn.

 

Loa sub bị ù sẽ đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân chính thường gặp là bạn đã cắm loa trực tiếp vào ổ cám trên tường AC. Và để sửa loa sub điện bị ù sẽ có một sô phương pháp dưới đây.

– Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng loa sub bị ù bạn có thể thử kết nối nguồn điện với loa gián tiếp qua adapter. Hoặc thay đổi dây cáp, nếu dây cáp bị cũ hay bị đứt cũng sẽ gây rò rỉ làm cho loa bị ù. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy biến thế cách âm để khác phục tình trạng này.

– Một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng loa bị ù

Bên cạnh đó tình trạng loa sub bị ù còn đến từ nhiều nguyên nhân khác. Chủ yếu là hư hỏng về về mặt kĩ thuật. Nếu như đã xác định hư hỏng về mặt kĩ thuật, thì tốt nhất bạn nên mang loa đến các tiệm để các kĩ thuật viên chuyên nghiệp ở đây kiểm tra và sửa chữa loa sub điện của bạn nhanh chóng nhất.

Loa chính là một thiết bị nhảy cảm và dễ hư hỏng nhất trong dàn nhạc. Nên trong quá trình sử dụng bạn phải hết sức cẩn thận. không nên để loa ở gần các vật mang điện từ như nam châm. Nếu lỡ để chất lỏng đổ lên loa, tốt bạn nên ngắt ngay nguồn điện lau khô loa và mang nó để tiệm để sửa. Tuyệt đối không nên dùng quạt hay máy sấy, vì chính hành động này sẽ vô tình đẩy nước vào sâu bên trong các bo mạch gây chập điện.

 

Sửa loa sub điện bị ù

 

2. Sửa loa sub điện khi nó không hoạt động

Trong quá trình sử dụng thiết bị loa sub ngoài vấn đề bị ù, sẽ còn gặp rất nhiều vấn đề khách như là loa đột nhiên không hoạt động. Vậy trong trường hợp như vậy chúng ta cần phải làm gì ?

– Hãy ngắt điện với tất cả mọi thiết bị trong hệ thống

Dù cho loa không hoạt động vì bất cứ lý do gì thì việc đầu tiên bạn nên làm là lập tức ngắt ngay nguồn điện. Hành động này sẽ giúp cho loa không bị hỏng nặng hơn và tránh gây chập điện hay cháy nổ.

– Kiểm tra kết nối và dây loa

Sau khi ngắt nguồn điện bạn nên tiến hành kiểm tra các kết nối, đường dây điện, nối các cực của loa vào bộ nguồn hay các thiết bị khuếch đại đã đúng hay chưa. Hãy nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm. Họ giúp bạn kiểm tra hoặc có thể nhờ họ sữa loa sub điện ngay tại nhà. Biết đâu chỉ vài thao tác nó lại hoạt động lại bình thường. Trước khi đụng vào các dây nguồn hay điện cực bạn nên sử dụng bút thử điện để đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn.

Tiếp theo bạn sẽ kiểm tra hệ thống dây loa xem có bị đứt hoặc bị côn trùng gặm rách phần nhựa bọc bên ngoài hay không. Nếu có bạn nên thay cho mình một dây loa mới.

Sau khi đã kiểm tra và khác phục các nguyên nhân trên. Mà loa vẫn không hoạt động thì bạn nên mang loa đến các tiệm sửa. Tại đây các kĩ thuật viên chuyên nghiệp sẽ sửa loa sub điện của bạn nhanh chóng. Tuyệt đối không nên tự ý dùng ốc vít để mở loa ra xem các mạch điện bên trong.

– Kiểm tra cáp điện, cầu chì

Bạn hãy chắc chắn công tắc ổ loa được sẵn sàng để sử dụng. Hầu hết các loa sub thường có đèn “standby” phát sáng để báo hiệu là loa đã hoạt động. Nếu đèn không sáng, hãy kiểm tra xem loa siêu trầm đã được cắm đúng vào ổ cắm điện hay chưa.

 

kiểm tra kết nối loa sub điện

 

Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị chuyển mạch liên quan được chuyển sang vị trí bật. Nếu loa siêu trầm này vẫn không hoạt động. Hãy cắm chúng vào ổ mà bạn chắc chắn ổ đó có điện.

Trong những thiết bị cơ bản của dàn âm thanh để nghe nhạc hoặc dàn karaoke. Có thể nói loa sub điện được giới mộ điệu mua nhiều nhất trong những năm gần đây. Tuy nhiên có rất ít thông tin chuyên môn nói về loa sub điện hay sửa loa sub điện còn rất nhiều người mơ hồ về thiết bị âm thanh này mặc dù đây là dòng loa khá phổ biến.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*