Quy trình lắp đặt bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời hiện nay được nhiều người lựa chọn và sử dụng bởi tính tiện ích của sản phẩm. Tuy nhiên nhiều người vẫn luôn thắc mắc về việc thực hiện lắp đặt bình nóng lạnh này như thế nào. 
Chuẩn bị trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời.
Để lắp được máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần chọn vị trí lắp đặt máy. Điều này khá quan trọng để đảm bảo an toàn cho máy cũng như khả năng hút nhiệt cho máy.
Hiện nay, tất cả các mái nhà có nắng đều có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vị trí lắp thông thường là trên sàn bê tông, mái tôn, mái ngói hoặc khung gia cố.
Đặc biệt, bạn nên chú ý hướng lắp để không bị che chắn, gây ảnh hưởng khả năng hút nắng của máy. Máy nên được lắp nghiêng về hướng đường xích đạo để tiếp nắng tốt suốt cả ngày. Do đó, các quốc gia ở nửa bán cầu Bắc như Việt Nam lắp nghiêng về hướng nam.
Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời Kangaroo
Trong đó phụ thuộc vào độ nghiêng của từng quốc gia hay địa phương mà bạn có thể chọn được một nơi lắp đặt ưng ý. Việt Nam nằm ở 8 – 22 độ Bắc, độ nghiêng và tiếp nắng tốt nhất khu vực miền Nam khoảng 15 -20 độ.
Chúng tôi có một lưu ý cho bạn là nếu độ nghiêng quá cao có thể hạn chế tiếp nắng, mức độ an toàn không cao, nhất là bạn phải tốn chi phí nâng bồn nước lạnh và tính thẩm mỹ cho cả hệ thống kém hơn.
Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị tất cả những công cụ, vật liệu cần thiết cho suốt quá trình lắp đặt. Càng chuẩn bị kỹ càng các vật liệu này, bạn càng dễ dàng trong quá trình lắp ráp và vận hành.
Khâu chuẩn bị cho quá trình lắp đặt khá quan trọng. Đây là thời gian để bạn lường trước và chuẩn bị những thiếu sót cũng như các tình huống bất ngờ sẽ diễn ra. Nếu chuẩn bị tốt, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để lắp ráp.
Bước 1: Lắp khung giá.
Lắp đặt khung giá bình nóng lạnh
Bước 2: Đặt bình bảo ôn lên khung và nới lỏng 4 ốc ở bình ra.
Sau đó, lắp 1,2 ống chân không sao cho thẳng với lỗ ở bình để giữ cố định rồi siết chặt 4 ốc bình.
Tiếp tục lắp hết các ống chân không còn lại. Khi lắp ống vào bình bảo ôn, nên đặt gioăng chắn bụi vào miệng trên ống chân không.
Đồng thời, lắp khít miệng vào vị trí lỗ của bình nước ngoài, dùng lực vặn nhẹ nhàng, đều đặn vào gioăng cao su trong bình bảo ôn.
Sau đó xoay ống xuống phía dưới và đặt vào bát đỡ ống thủy tinh. Điều chỉnh vỏ ngoài để ống chân không và vị trí lỗ của bình bảo ôn và vỏ ngoài đồng tâm với nhau. Đừng quên chỉnh gioăng chống bụi, cố định chặt 4 bulông trên bình đựng nước.
 
Bước 3: Lắp đặt ống nước cho máy
Lắp đặt ống dẫn nước nước lạnh, ống dẫn nước nóng ra và ống thoát khí một cách cẩn thận để không bị rò rỉ nước.
Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên tiến hành kiểm tra các khớp nối, vận hành thử máy. Đồng thời, nên cho nước lạnh vào kể kiểm tra khả năng làm nóng và rò rỉ của máy.
Lắp đặt đường ống đường cho bình nóng lạnh năng lượng mặt trời
Ngoài ra, khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên chú ý một số điểm sau:
Nguồn cấp nước cho máy phải là nguồn nước sạch, không nhiễm mạn, phèn. Nếu dùng nguồn nước giếng khoan thì phải qua bể lọc trước khi dẫn vào máy nước nóng năng lượng.
Không sử dụng máy bơm nước trực tiếp vào loại máy này. Đặc biệt, không được cấp trực tiếp nước lạnh từ nguồn nước nhà máy hoặc nguồn nước từ trên núi vào máy. Những trường hợp này đều phải lắp qua bình giảm áp và van giảm áp.
Nếu bồn năng lượng mặt trời loại áp lực thấp, tốt nhất là không nên bơm nước lạnh hoặc cấp nước máy trực tiếp. Nếu là bồn loại cao, có thể bơm nước lạnh hoặc nước máy cấp trực tiếp vào bồn.
Với những chia sẻ của chúng tôi vể cách lắp đặt bình nóng lạnh năng lượng mặt trời để bạn hiểu về quy trình lắp đặt bình nóng lạnh năng lượng mặt trời. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*