Quạt điện bị chập và một số nguyên nhân

Cuộn dây bị chập điện

Quạt điện bị chập là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống. Trong một số trường hợp, quạt điện bị chập có thể gây ra những tai nạn hoả hoạn. Gây thiệt hại vô cùng khủng khiếp, ảnh hưởng nặng nề đến người sử dụng.

Sau đây là những tổng hợp các nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng quạt điện bị chập. Đúc kết từ kinh nghiệm của chuyên gia sửa chữa điện từ thế giới thợ. Bạn hãy đọc và rút ra cách phòng tránh cho riêng mình nhé.

Cuộn dây trong quạt bị chập

Quạt điện bị chập có thể là do cuộn dây trong mô tơ cánh quạt gây ra. Khi thực hiện sửa chữa điện cho khách thì chúng tôi thường xuyên nhận thấy lý do này

Nguyên nhân chủ yếu thường sẽ là một trong ba trường hợp sau: hai vòng cuộn dây chập, dây chính và dây phụ bị chập, hai đầu dây dẫn bị chập và hai cuộn dây đặt gần nhau bị chập.

Có thể bạn chưa biết, quạt điện là một loại động cơ có kích thước khá nhỏ. Bên trong mô tơ, bộ dây sẽ do rất nhiều vòng dây nhỏ và mảnh quấn lên nhau.Cuộn dây bị chập điện

Khi một số ít vòng dây bị chập, động cơ quạt sẽ không giống như những động cơ loại lớn hơn sẽ dừng chạy và bốc chát ngay. Số lượng vòng dây bị chập nhỏ, sự cố không quá nghiêm trọng nên động cơ vẫn có thể quay bình thường.

Chỉ khi chập điện lan sang một bộ phận lớn trên cuộn dây, lúc đó ta mới có thể nhận biết sự cố một cách rõ ràng.

Quạt điện bị chập do cuộn dây chạm mát (mass)

Vỏ cách điện bọc dây bị ẩm ướt, hoặc bị hao mòn thông qua các chất khí trong đất. Hoặc do tác động từ bên ngoài mà hỏng. Mất đi khả năng cách điện sẽ dễ dẫn đến tình trạng quạt bị hư hỏng do cuộn dây và mass chập nhau.

Thao tác không cẩn thận, các rãnh không được lau sạch sẽ, các tạp chất phá vỡ lớp cách điện. Một trường hợp khác, khi lắp ráp dây đã làm hỏng cách điện giữa rãnh hoặc đầu rãnh bị rạn nứt. Đến khi nối thông điện thì cuộn dây bị đánh thủng ra khỏi vỏ.

Do chập lõi, nhiệt độ tăng lên tức thời quá cao làm hư hỏng bộ vỏ cách điện. Cuộn dây sẽ bị đánh thủng ra khỏi vỏ và gây tình trạng chập điện ở quạt.

Nguyên nhân trục quay của quạt bị kẹt

Khi trục quay của quạt bị kẹt, một nguồn nhiệt lớn sẽ được sinh ra làm cho toàn bộ thân động cơ nóng lên nhanh chóng. Nếu để tình trạng này kéo dài lâu thì lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài động cơ sẽ bị chảy ra, đồng thời làm do cuộn dây bị chập cháy.

Trong tình huống nghiêm trọng có thể bắt lửa và gây cháy lan ra bên ngoài. Bạn nên hết sức cẩn thận, ngắt điện ngay khi thấy hiện tượng nóng lên bất thường của quạt.

trục quạt bị kẹt

Do vật liệu của dây quấn

Vật liệu dây quấn có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng hoạt động của quạt. Hầu hết trường hợp, dây quấn stator phải là dây đồng do tính chất của đồng có điện trở nhỏ, dẫn điện tốt, sinh và dẫn nhiệt nhanh.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại quạt dây đồng được thay thế bằng dây nhôm nên giá thành sẽ rẻ hơn. Tính chất của dây nhôm là điện trở sẽ lớn hơn, khả năng sinh nhiệt rất nhanh dẫn đến khó kiểm soát. Khi gặp hiện tượng quá tải nhiệt dễ dẫn đến đứt dây nhôm và gây ra chập, cháy.

Nguyên nhân đến từ tác động bên ngoài

Khi quạt bị đổ hay bị vướng một vật thể nào đó, hoạt động bình thường sẽ bị cản trở khiến động cơ nhanh chóng tăng cao nhiệt độ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra cháy nổ cánh quạt.

Ngoài ra, khi quạt đặt giữa thời tiết ẩm hay sơ ý bị đổ nước vào cũng rất có thể là nguyên nhân. Hiện tượng nhiễm nước rồi gây ra chập từ linh kiện bên trong.

Trên đây là những đúc kết từ những thợ sửa chữa điện lành nghề tại thế giới thợ. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*