Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng loa bị kêu loẹt xoẹt

Loa bị sát cốt (coil) cũng là nguyên nhân làm loa loẹt xoẹt

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng loa bị kêu loẹt xoẹt

Loa bị kêu loẹt xoẹt có nhiều người nhân, có thể do chính bên trong loa hoặc do cả hệ thống âm thanh, chúng ta cùng đi phân tích từng vấn đề và đưa ra hướng tháo gỡ vướng mắc nhé!

Loa bị kêu loẹt xoẹt do chính bản thân nó

Bản thân loa bị sát cốt, hoặc loa đang trong tình trạng bị lão hóa, giảm chất lượng do thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng là nguyên nhân quan trọng và thường gặp nhất. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng loa bị loẹt xoẹt có thể do bạn không biết cách tính toán công suất loa và amply hợp lý, dẫn đến màng loa bị hỏng.

Loa bị sát cốt (coil) cũng là nguyên nhân làm loa loẹt xoẹt

Loa bị sát cốt (coil) cũng là nguyên nhân làm loa loẹt xoẹt

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do phân tần bị hỏng, phân tần loa có vai trò lọc và phân ra tần số âm thanh đi vào các bass loa sao cho thích hợp. Ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Loa bass sẽ chỉ đảm nhiệm dải tần số từ 20Hz – 200Hz. Nhưng nếu bân tần hỏng, nó sẽ đưa tần số âm thanh từ 20Hz – 1kHz vào loa bass, như vậy thì loa bass sẽ hoạt động không đúng dải tần nó quy định và sẽ gây ra tiếng loẹt xoẹt khó chịu.

Phân tần loa bị hỏng cũng là nguyên nhân làm loa loẹt xoẹt

Phân tần loa bị hỏng cũng là nguyên nhân làm loa loẹt xoẹt

Tương tự với loa treble sẽ chỉ đảm nhiệm dải tần từ 3000kHz – 20kHz nhưng phân tần hỏng thì nó sẽ phải chị dải tần từ 500Hz – 20kHz thì đương nhiên nó sẽ bị lỗi.

Loa bị kêu loẹt xoẹt khi kết nối với amply

Đầu tiên các bạn phải biết các lỗi thường gặp của amply đã. Amply bị các lỗi như: sò bị chết, đặc biệt là chiết áp bị hoen rỉ là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Đặc biệt tiếng kêu loẹt xoẹt sẽ càng cao khi bạn vặn nút volume càng nhiều.

Ngoài ra amply có thể do bị một vài con trở bị hỏng nên mạch không còn chính xác gây đến sai tần số và loa sẽ bị kêu.

Để khắc phục tình trạng này trên amply, bạn nên mang amply đến các cửa hàng tuy tín để sửa. Còn nếu sửa tại nhà, bạn có thể lay lay cái nút volume trên amply, có thể sẽ khắc phục được tạm thời tình trạng này.

Ngoải ra, nếu bạn là người có kinh nghiệm trong việc xử lý mạch, đặc biệt bạn là thợ thì đây là những gợi ý, điểm mấu chốt để bạn kiểm tra và xử lý tình trạng này:

Hỏng IC cũng là nguyên nhân làm loa kêu loẹt xoẹt

Bạn phải để ý xem tiếng loẹt xoẹt đó có ở 2 loa hay một loa , tách phần công suất rá khỏi volume để chạy không coi nó có phát ra tiếng loẹt xoẹt đó không, nếu có thì do tầng công suất , bao gồm từ IC ngõ vào đến các transistor thúc, nếu không thì nối volume lại và nghe thử nếu có thì do tầng Pre ,thay thế các linh kiện tích cực trước như transistor/diode/IC

Nếu vẫn không hết tiếng loẹt xoẹt thì bạn làm bằng cách thay thế dần các tụ gốm nhỏ, rồi đến tụ lớn hơn, với người có kinh nghiệm thì chỉ cần nghe tiếng loẹt xoẹt đó là có thể đoán được linh kiện gây ra và chỗ của nó ngay.

Chú ý đến cái volume nó cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, tiếng loẹt xoẹt gây ra bởi các linh kiện sau, tụ bị rò rỉ, transistor/diode rỉ chân, chiết áp(volume-biến trở) mòn, hư hỏng, các tiếp xúc điện không tốt, như mối hàn kém, chân linh kiện bị oxy hóa, không ăn chì.

Các bác thợ cứ đi theo các bước này thì chắc chắn sẽ xử lý được tình trạng loa bị loẹt xoẹt do amply nhé!

Loa bị kêu loẹt xoẹt khi kết hợp với cục đẩy và vang số

Cục đẩy với vang số nó cũng giống như tình trạng với amply vậy. Nguyên nhân là do mạch của vang số hoặc amply có vấn đề. Bạn lên nhờ những người có kinh nghiệm về âm thanh kiểm tra thì sẽ phát hiện ra bệnh nhanh nhất.

Cách kiểm tra chung vấn đề loa bị kêu loẹt xoẹt 

Để kiểm tra tình trạng chung, bạn nên mở loa nhỏ xong tăng dần lên xem có phải là do loa không.

  • Do loa thì bạn vặn nhỏ hay to thì nó sẽ vẫn kêu như vậy.
  • Còn do thiết bị xử lý thì vặn nhỏ sẽ không bị, vặn to dần sẽ bị

Bạn có thể đổi dây tín hiệu từ từ kênh A sang kênh B (trong trường hợp chỉ có 1 loa bị kêu loẹt xoẹt) xem có phải do 1 trong 2 kênh không. Nếu vẫn kêu thì chắc chắn là do cục đẩy hoặc amply rồi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*