Nguyên nhân và cách xử lý quạt máy tính hỏng

Thay quạt tản nhiệt laptop, Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tin Học Vũ Dương

Nguyên nhân và cách xử lý quạt máy tính hỏng

NGUYÊN NHÂN 1: QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP HỎNG

 

Quạt tản nhiệt laptop không quay nguyên nhân lớn nhất là do chính bản thân quạt bị hỏng. Như cánh quạt bị gãy, trục FAN bị khô dầu, cháy cuộn dây đồng,… Để xác định rõ nguyên nhân gây hỏng quạt bạn cần tháo quạt ra kiểm tra để tiến hành kiểm tra.

Nếu trục FAN bị khô hãy vệ sinh và tra dầu cho quạt. Trường hợp quạt tản nhiệt đã bị gãy cánh thì bạn nên trang bị bộ phận tản nhiệt mới cho máy.

 

Thay quạt tản nhiệt laptop, Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tin Học Vũ Dương

Kiểm tra và sửa quạt tản nhiệt laptop

 

NGUYÊN NHÂN 2: IC CẢM BIẾN NHIỆT BỊ LỖI

Nếu quạt quay bình thường bạn hãy tiến hành kiểm tra bằng đồng hồ VOM. Trên quạt tản nhiệt laptop có 3 sợi dây gồm 1 sợi màu đỏ nhận nguồn 5V, 1 chân mass màu đen và một sợi để điều khiển tốc độ màu vàng. Sử dụng đồng hồ bằng cách đưa kim về  thang X1 ôm, que đỏ và sợi dây đen cắm vào nhau và que đen cắm vào dây đỏ. Khi đó nếu quạt quay thì vẫn hoạt động bình thường chỉ còn nguyên nhân máy đã bị hỏng IC cảm biến nhiệt.

Thông thường trên máy tính là IC 8 chân ngắn gần jack cắm quạt hoăc nằm mặt bên kia hay gần CPU, chân số 5,6,7,8 thường nối với mass, chân số 1, 2 có 5V bạn có thể thay IC khác để câu dây theo các bước sau:

Cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU nhanh và chi tiết nhất

Bước 1: Cắt dây 5V màu đỏ và dây điều khiển tốc độ quạt.

Bước 2: Sử dụng 1 sợi dây nỗi dây màu đỏ của quạt với nguồn USB 5V.

Khi đó quạt sẽ không dùng IC cảm biến nữa mà chỉ dùng dây mass và dây màu đỏ của USB. Đây là cách đơn giản mà hiệu quả nhất được rất nhiều người sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*