Nguyên nhân và cách sửa Amply không đóng Role

Cách sửa amply không đóng rơle trong các trường hợp cụ thể

Nguyên nhân và cách sửa Amply không đóng Role

Nguyên nhân rơle amply không đóng, rơle amply đóng mở liên tục, amply nhảy rơle

Ở trạng thái amply hoạt động bình thường, chiếc rơle giữ vai trò bảo vệ độ an toàn của mạch điện giúp amply và các thiết bị khác trong dàn âm thanh hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên khi xảy ra các hiện tượng rơle amply không đóng, đóng mở liên tục sẽ khiến DC bị rò ra loa và làm loa bị cháy. Một số nguyên nhân thường gặp khiến rơle amply không đóng như:

  • Nguồn điện cấp không ổn định: Ở một số khu vực điện áp không ổn định, nếu không sử dụng ổn áp sẽ khiến nguồn cấp điện cho amply bị chập chờn, công suất cung cấp cho amply không đủ để chúng hoạt động. Khi đó chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng amply không đóng rơle và chiếc amply sẽ không thể hoạt động được.
  • Amply quá nóng: Khi sử dụng amply trong khoảng thời gian dài liên tục sẽ  gây ra hiện tượng amply bị nóng lên, nhất là trong thời tiết mùa hè thì hiện tượng này càng dễ xảy ra. Amply bị nóng quá mức sẽ khiến rơle amply bị đóng lại và dĩ nhiên lúc đó chiếc amply không thể nào hoạt động được rồi.
  • Bo mạch công suất gặp vấn đề: Nếu không phải do hai nguyên nhân phí trên thì hiện tượng amply không đóng rơle chắc chắn do bo mạch công suất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng như rơle amply đóng mở liên tục, amply rơle bị nhảy.

Cách sửa amply không đóng rơle trong các trường hợp cụ thể

Cách sửa amply không đóng rơle trong các trường hợp cụ thể

Cách sửa amply không đóng rơle trong các trường hợp cụ thể

1. Cách sửa amply không đóng rơle do nguồn cấp

Để sửa amply không đóng rơle do nguồn cấp không ổn định thì trước hết bạn hãy kiểm tra nguồn điện đầu vào cấp cho amply. Thật ra nếu nguồn cấp chập chờn bạn có thể nhận thấy rõ thông qua việc quan sát LIOA (điện không ổn định thì kim chỉ vôn của LIOA sẽ chạy liên tục) hoặc các thiết bị ở gia đình, quan sát các bóng đèn là dễ nhất vì nếu nguồn chập chờn thì bóng đèn sẽ lúc sáng mạnh và lúc sáng yếu.

Chưa kể tới khả năng một số amply hàng xách tay Mỹ yêu cầu điện áp 117V/60Hz mà chúng ta lại sử dụng nguồn 100V/50Hz thành ra áp không đủ để amply nhảy rờ le.

Hãy trang bị ổn áp cho hệ thống điện nhà bạn nếu phát hiện ra nguồn cấp điện không ổn định. Điều này không chỉ giúp sửa được lỗi amply không đóng rơle mà còn có ý nghĩa bảo vệ toàn bộ các thiết bị trong gia đình bạn.

2. Cách sửa amply không đóng rơle do bị quá tải

Khi amply bị quá tải công suất, nóng lên quá mức thì để khắc phục tình trạng rơle amply không đóng chỉ có cách duy nhất là bạn hãy tắt amply đi, để chúng nghỉ ngơi, có thể dùng quạt giúp chúng hạ nhiệt nhanh hơn trong mùa hè. Tốt hơn là bạn hãy tắt nguồn điện của amply đi để nó được nghỉ hoàn toàn.

3. Cách sửa amply không đóng rơle do vấn đề bo mạch công suất

Để sửa amply không đóng rơle do bo mạch thì trước hết bạn cần kiểm tra tầng bo công suất của amply. Dùng đồng hồ điện tử có độ nhạy cao để đo nhé. Nếu thấy tầng công suất của DC lệch một chút khoảng 1-2V thì bạn có thể tự sửa bằng cách điều chỉnh chiết áp ofset DC. Nếu bạn thấy tầng công suất của DC lệch tới 5V thì lúc này tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh sửa chữa gì cả. Hãy mang chiếc amply của mình ra đại chỉ chuyên sửa chữa amply uy tín để họ xử lý giúp.

Cách sửa amply không đóng rơle do vấn đề bo mạch công suất

Cách sửa amply không đóng rơle do vấn đề bo mạch công suất

4. Sửa rơle amply đóng mở liên tục

Một số dòng amply như Arirang, Sansui,… xảy ra hiện tượng rơle đóng mở liên tục hay nói cách khác là amply nhảy rơle liên tục. Với những trường hợp này thì bạn có thể kiểm tra và áp dụng một trong số các sửa amply không đóng rơle sau:

  • Tháo amply ra và vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn phía trong, lưu ý là dùng chổi nhỏ khô để vệ sinh, tránh tuyệt đối dùng khăn ướt lau nhé! Với các thiết bị điện tử mà bạn dùng khăn ướt để vệ sinh là hỏng hết.
  • Nếu kiểm tra linh kiện không thấy hư hại thì hiện tượng rơle đóng mở liên tục rất có thể do ngõ ra bị rò điện + hoặc – .
  • Nếu bạn đã áp dụng những cách sửa trên mà vẫn bị chập chờn, rơle không đóng thì hãy thay mấy con tụ nhỏ xung quanh rơle, trong đó có một con tụ định thời gian trễ mạch, nếu bị rò hoặc hỏng thì điện không bao giờ được nạp đầy, lúc đó transitor sẽ không cấp điện được cho rơle nên dẫn tới tình trạng amply không đóng rơle.

 

Một số câu hỏi về tình trạng amply không đóng rơle

Một số câu hỏi về tình trạng amply không đóng rơle

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*