Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Amply bị ù khi cắm mic

Amply là một thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh khi phát ra loa hoặc micro. Chính vì vậy, trang bị amply cho các dàn âm thanh là một việc thật sự cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người gặp phải vấn đề amply bị ù khi cắm mic. Vậy đâu là nguyên nhân? Khắc phục bằng cách nào? Hãy cùng  tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục amply bị ù khi cắm mic

Nguyên nhân và cách khắc phục amply bị ù khi cắm mic

Việc điều chỉnh amply chưa đúng cách

Với mỗi micro, đặc biệt là micro không dây thường có tần số riêng để kết nối với sóng loa hoặc amply. Âm thanh sẽ đạt chuẩn khi tần số của mic với amply đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi bạn điều chỉnh các thông số kết nối trên amply chưa phù hợp thì khi cắm/kết nối với mic sẽ gây ra tiếng hú rít hoặc tiếng ù.

Cách khắc phục:

● Vặn nhỏ loa lại để không gây ảnh hưởng đến thùng loa.
● Điều chỉnh các thông số amply phù hợp cho đến khi hết tiếng ù. Nếu bạn không thể điều chỉnh thì hãy tìm kiếm những người có chuyên môn và kinh nghiệm để khắc phục.

Nếu cách khắc phục amply bị ù khi cắm mic theo phương pháp trên không đạt hiệu quả, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố khác.

Amply bị ù khi cắm mic do dây dẫn gặp vấn đề

Đối với các micro kết nối amply thông qua dây dẫn, nếu dây có sự cố đường truyền hay độ dài lớn cũng sẽ khiến các tín hiệu khó khăn trong việc kết nối, dẫn đến việc amply bị ù khi cắm mic.
Mặt khác, nếu chốt cắm của dây bị lỏng hoặc hư, giảm khả năng dẫn truyền thông tin, tín hiệu kém cũng sẽ khiến cho mic bị ù hoặc có tiếng hú rít gây khó chịu.

Cách khắc phục:

● Nếu dây dẫn đã cũ hoặc bạn nghi ngờ nguyên nhân amply bị ù khi cắm mic là do dây, hãy thay mới chúng với chất lượng đảm bảo và độ dài phù hợp. Hãy nhớ, kiểm tra thông tin amply cũng như mic để có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm.
● Cuộn tròn dây dẫn nếu quá dài, thu hẹp khoảng cách giữa mic với amply

Bị sai hướng mic

Một trong những lý do đơn giản khiến amply của bạn bị ù khi cắm mic chính là vị trí và hướng quay của mic. Hiện tượng cộng hưởng sẽ diễn ra khi bạn quay đầu mic đối diện với loa hoặc amply, với một số dàn âm thanh nhạy cảm thì chỉ cần hướng mic xoay đầu nhẹ cũng đã làm cho âm thanh bị hú rít hoặc ù.

Cách khắc phục: Để mic ở khoảng cách xa, tuyệt đối không quay hướng mic đối diện với loa hoặc amply.

Phòng hát chưa được xử lý âm thanh

Tại các quán karaoke, khi xây dựng các phòng hát riêng biệt thì người ta đều chú trọng vào nguyên vật liệu có tốt cho âm thanh hay không. Với những phòng hát chuẩn, các vật liệu xây dựng hỗ trợ cách âm và tiêu âm tốt, không vọng lại âm thanh khi hát.

Tuy nhiên, nếu phòng hát của bạn chưa được xử lý âm thanh, các tiếng động sẽ vọng lại mic và làm âm thanh bị ù.
Cách khắc phục: Khi xây dựng phòng hát, cần xử lý âm thanh để đạt được hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là hạn chế được tình trạng amply bị ù khi cắm mic.

Đặt micro gần với các thiết bị điện tử khác

Một hiện tượng mà nhiều người có thể dễ dàng nhận thấy khi hát karaoke chính là âm thanh sẽ bị rít hoặc ù khi có tín hiệu điện thoại. Có thể dễ hiểu, khi điện thoại hoạt động và có tin nhắn hay cuộc gọi đến, các sóng điện từ sẽ hoạt động mạnh mẽ và sinh ra hiện tượng cộng hưởng khiến cho amply bị ù khi cắm mic.

Cách khắc phục: Để không làm gián đoạn cảm xúc giải trí của mọi người, hãy để các thiết bị điện tử ở xa với mic. Ngoài ra, bạn có thể ra ngoài và nhận cuộc gọi để tránh làm phiền đến mọi người xung quanh.

Amply bị lỗi phần cứng

Tiếng amply bị ù khi cắm mic có thể nguyên nhân đang thuộc về phần cứng. Khi các bộ phận bên trong của amply có vấn đề hoặc trục trặc, các mao mạch điện tử không thể thực hiện các chức năng như bình thường một cách hiệu quả sẽ làm cho kết nối giữa mic và amply gặp vấn đề. Ngoài ra, khi amply bị sự cố sẽ làm ảnh hưởng đến công suất âm thanh cung cấp cho mic khiến cho mic bị ù.

Cách khắc phục:

● Tắt thiết bị amply và mic để hạn chế gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác trong dàn âm thanh.
● Đây là một sự cố không phải ai cũng có thể khắc phục được, tốt nhất là bạn hãy tìm kiếm thợ sửa có chuyên môn để giải quyết giúp mình.

Các thiết bị đã cũ

Việc “già hóa” của các thiết bị như amply, micro, loa cũng là nguyên nhân khiến cho amply bị ù khi cắm mic. Những thiết bị điện tử đã cũ, có thời gian sử dụng lâu thường có hiệu suất hoạt động giảm, các mạch điện tử bên trong bị xuống cấp và khả năng truyền tín hiệu kém đi.

Chính vì vậy, nếu cảm thấy các thiết bị điện tử của mình đã cũ thì hãy tìm kiếm một địa điểm uy tín để đổi mới hoàn toàn, bạn sẽ không gặp phải tình trạng amply bị ù khi cắm mic nữa.

Những lưu ý khi khắc phục lỗi amply bị ù khi cắm mic

Trong quá trình xác định nguyên nhân và cách khắc phục, bạn cần lưu ý những điều sau:
● Kiểm tra nguyên nhân theo hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho cơ thể với các thiết bị điện.
● Vặn nhỏ volume nếu amply bị ù khi cắm mic, có như vậy thì mới hạn chế được ảnh hưởng của âm thanh lỗi đến với các hộp loa.
● Xác định đúng nguyên nhân rồi mới khắc phục, tránh làm ảnh hưởng các thiết bị khác.
● Với những nguyên nhân bên trong, tìm kiếm thợ sửa thay vì “tự thân vận động”, vì điều đó sẽ không có kết quả.
● Tìm kiếm những cửa hàng, thợ sửa có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm về các thiết bị điện tử, đặc biệt là amply.
● Nếu có nhu cầu thay mới thiết bị, hãy tìm kiếm địa điểm phân phối uy tín và có chất lượng trên thị trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Hotline