Nguyên nhân khiến loa karaoke bị rè và cách khắc phục

Màng loa bị rách là nguyên nhân gây nên tình trang loa bị rè

Nguyên nhân đến từ phần cứng của loa

Tình trạng loa bị rè thường đến từ các nguyên nhân cơ bản như: ống côn dây loa bị cạ vào lõi nam châm, màng loa bị rách, giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa, bong keo dán màng loa và côn, bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa. Dù cho đây chỉ là những lỗi nhỏ, nhưng bạn nên kiểm tra xem loa có đang ở trong tình trạng tốt nhất hay không để khắc phục ngay, tránh để lâu, loa sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngoài ra, loa bị rè cũng là do dây tín hiệu bị đứt hoặc giắc loa đã quá cũ. Dây tín hiệu giúp đường truyền tải tín hiệu âm thanh nhanh, mạnh và chính xác hơn. Chính vì thế khi chúng bị đứt hoặc quá cũ dẫn đến tín hiệu kém, loa dễ bị rè. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản mà không phải ai cũng để ý. Hãy kiểm tra và thay cho loa của mình một bộ dây tín hiệu, giắc loa mới để chất lượng âm thanh tốt hơn nhé.

Màng loa bị rách là nguyên nhân gây nên tình trang loa bị rè

Màng loa bị rách là nguyên nhân gây nên tình trang loa bị rè

Nguyên nhân đến từ các thiết bị khác trong dàn karaoke

Nếu bạn kiểm tra phần cứng của loa và thấy không có lỗi nhưng trình trạng loa bị rè vẫn cứ kéo dài khiến chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng, thì bạn nên lưu ý đến các thiết bị âm thanh khác trong dàn karaoke.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa bị rè đó chính là trong khi hát karaoke bạn thường để micro bị hú dài. Khi đó, năng lượng phát ra lớn khiến cuộn dây loa sinh nhiệt nhanh chóng, không kịp tản ra môi trường xung quanh, dẫn đến tình trạng rè loa, tệ hơn nữa là cháy loa. Hãy thay một chiếc micro chất lượng hơn hoặc tinh chỉnh phần micro trên amply nhà bạn để giảm thiểu tình trạng này, tránh hại loa. Một số amply có tích hợp chức năng chống hú, rít cho micro chỉ trong một nút bấm như dòng Jarguar PA-700A do Sóng Nhạc cung cấp sẽ nhanh chóng giúp bạn ngăn chặn tình trạng này.

Hoặc đó cũng có thế là do amply karaoke của bạn bị quá tải. Nguyên nhân này là do lúc lựa chọn thiết bị cho dàn karaoke bạn không đánh giá đúng công suất của amply so với loa, khiến các thiết bị không tương hợp, dẫn đến loa karaoke của bạn bị rè. Trong trường hợp này bạn nên bổ sung cục công suất để nâng công suất của amply lên phù hợp với công suất của loa, cho âm thanh của bộ dàn chân thực, sống động và mạnh mẽ.

Nếu bạn vẫn cố tình sử dụng loa kể cả khi phát hiện ra âm thanh không đều, lúc to lúc nhỏ, chất lượng âm thanh kém thì không chỉ loa bị rè mà lâu dần còn dẫn đến việc hư loa hay thậm chí gây ra cháy nổ cho các thiết bị khác trong bộ dàn. Trong trường hợp này, bạn hãy cân chỉnh loa, amply cho âm thanh ra đồng đều và hay hơn. Nếu loa quá cũ hãy thay loa mới để không ảnh hưởng đến những thiết bị âm thanh khác.

Loa Karaoke Jarguar SS-451 chất lượng do Sóng Nhạc cung cấp

Loa Karaoke Jarguar SS-451 chất lượng do Sóng Nhạc cung cấp

Ngoài ra, việc chia crossover (mạch phân tần) của loa không thích hợp cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến loa bị rè không phải ai cũng biết. Mạch phân tần được lắp giữa loa và amply, có nhiệm vụ chuyển tải toàn bộ năng lượng điện do amply cung cấp cho các loa. Trong hệ thống loa hai đường tiếng, dải tần được chia thành 2 phần: phần tần số cao sẽ đi vào củ loa treble, phần tần số thấp đi vào củ loa mid/bass. Với hệ thống 3 đường tiếng, hệ thống cũng có 2 củ loa bass và treble như hệ thống 2 đường tiếng nhưng sẽ có thêm một củ loa phụ trách riêng cho phần mid và lúc này, bộ phân tần sẽ chia tín hiệu ra thành 3 dải tần riêng biệt khác nhau.

Phân tần không chỉ cải thiện chất lượng âm thanh của dàn karaoke, nó còn có tác dụng bảo vệ củ loa treble khỏi các tần số thấp đi vào. Các củ loa mid và bass hầu như không bị hư hại do tác động của tín hiệu âm thanh tần số cao. Tuy nhiên chất lượng tái tạo âm thanh tổng thể thường bị ảnh hưởng, loa bị rè vì lúc này củ loa hoạt động với dải âm tần không đúng với thiết kế ban đầu.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật trước khi chia crossover, tránh tình trạng crossover cho tần số mid, treble quá thấp hoặc amply tải loa treble quá lớn để chất lượng âm thanh chất lượng hơn.

Ngoài phần cứng và các cấu tạo bên trong loa, việc sử dụng không không đúng cách cũng khiến loa bị rè như: tắt mở loa đột ngột. Trường hợp này đa số hộ gia đình nào cũng gặp phải. Bạn cần phải tuân theo một nguyên tắc nhất định trong việc tắt mở dàn âm thanh karaoke. Đó chính là mở từ trên xuống dưới (mở amply cuối cùng), tắt từ dưới lên trên (tắt amply đầu tiên). Tránh rút giắc, chạm dây, rơi micro không dây khi hệ thống âm thanh đang hoạt động.

Trên đây chỉ là những nguyên nhân cơ bản khiến cho loa karaoke bị rè. Còn rất nhiều nguyên nhân khác tùy từng loại loa được đặt trong những dàn karaoke gia đình khác nhau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*