Mẹo sửa máy tính xách tay không sạc được pin

Mẹo sửa máy tính xách tay không sạc được pin

Sự cố không thể sạc pin cho laptop có thể do nhiều những nguyên nhân khác nhau. Nhiều khi vấn đề đơn giản là do kết nối giữa ổ cắm với pin laptop của bạn.

Bên cạnh đó, có thể do máy của bạn gặp phải lỗi kỹ thuật phần mềm hoặc do pin laptop đã bị hỏng….Cho dù máy tính của bạn có xảy ra vấn đề gì thì trước hết bạn nên xem qua để tìm ra nguyên nhân và tự khắc phúc nếu có thể, còn nếu vấn đề nằm ngoài khả năng của bạn thì hãy nhờ đến những người có chuyên môn hoặc mang tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Dưới đây là những hướng xử lý mà các bạn có thể áp dụng để giải quyết trình trạng laptop sạc không vào pin.

1. Thử cắm lại sạc pin vào ổ điện

Trường hợp may mắn thì laptop của bạn chỉ bị lỏng dây cắm mà thôi. Chính vì thế, bạn hãy kiểm tra xem pin đã lắp khớp vào máy chưa, tiếp theo là kiểm tra ổ điện bằng bút thử điện hoặc cắm sạc sang ổ khác xem nguồn điện có hay không.

2. Tháo pin và kiểm tra

Sau khi đã kiểm tra ổ cắm điện và loại bỏ được trường hợp nguồn điện vẫn có bạn hãy kiểm tra đến pin của laptop xem có bị hỏng hay không. Cách tốt nhất để kiểm tra chính là tháo rời pin của bạn ra khỏi laptop, cắm sạc vào và mở máy lên. Nếu máy tính vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề. Để chắc chắn hơn thì bạn có thể cho pin đấy vào một laptop khác và kiểm tra lại. 

3. Kiểm tra dây sạc pin

Đôi khi laptop sạc không vào pin vấn đề không nằm ở pin hay phần mềm của laptop mà nằm ở chính dây sạc của bạn. Dây sạc pin trong quá trình sử dụng có thể bị đứt ngầm bên trong và khiến laptop của bạn sạc không vào pin. Để kiểm tra dây sạc của mình, bạn hãy rút sạc ra khỏi ổ cắm, tiếp theo là dùng tay vuốt theo chiều dây sạc,để kiểm tra xem dây có bị đứt gãy ngầm ở đâu hay không. Nếu có dụng cụ và chuyên môn thì bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc kiểm tra kỹ hơn bằng cách tháo adapter ra. Lưu ý là đừng quên để ý xem có mùi khét phát ra từ dây sạc hay không nhé.

4. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm được hàn thẳng vào main máy nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài khe cắm có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới tình trạng kết nối không ổn định bộ sạc laptop và khe cắm sạc. Điều bạn cần làm lúc này là quan sát xem khe cắm của mình có bị đổi màu hay có mùi khét không. Bạn không nên thử cắm sạc lại quá nhiều lần, điều này sẽ dẫn tới gãy chân sạc khiến quá trình thay thế cũng như sửa chữa sau đó gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn.

5. Kiểm tra nhiệt độ laptop

Có thể bạn chưa biết, laptop quá nóng cũng là vấn đề khiến máy không sạc pin được. Đôi khi máy tính quá nóng còn gây ra nhiều tác dụng phụ khác như phồng pin, cháy nổ….Mặt khác, khi nhiệt độ trong máy tăng quá cao các cảm biến pin sẽ cảnh báo cho hệ thống pin “ đã được sạc đầy” khi bạn chỉ mới cắm sạc hoặc ngay cả khi không có tình trạng pin.

Để khắc phục vấn đề này, tốt hơn hết là bạn nên trang bị cho laptop của mình quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên vệ sinh máy tính để có thể đảm bảo rằng các khe thông gió luôn được thông thoáng.

6. Kiểm tra phần mềm laptop

Sau khi đã kiểm tra toàn bộ các bước như trên mà vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân sạc pin không vào thì lúc này bạn cần kiểm tra thiết lập pin của laptop.

Đối với laptop hệ điều hành Windows: Hãy truy cập Control Panel => Power Options. Tiết theo, bạn chọn Plan settings  và bắt đầu kiểm tra các thiết lập như màn hình, pin và tủy chọn sleep…

Ví dụ:  Trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin ở một tỉ lệ quá cao thì thiết lập pin của bạn có thể sẽ xảy ra vấn đề.

Đối với Macbook: Các bạn hãy truy cập System Preferences => Enegy Saver. Tiếp sau đó, bạn chỉ cần chọn một khoảng thời gian chờ tắt của màn hình và máy tính.

7. Cập nhật trình điều khiển

Với những laptop chạy hệ điều hành windows: Bạn truy cập Control Panel => Device Manager. Tại mục Batteries, bạn sẽ nhìn thấy 3 mục: một mục cho pin, mục cho bộ sạc và một mục là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery.

Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties, dưới thẻ Driver nhấn chọn Update Driver. Tiếp sau đó, bạn hãy chọn khởi động lại máy tính.

Đối với laptop Macbook: Bạn hãy thử tháo pin hoặc ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính. Tiếp theo đó nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Sau đó bạn hãy lắp pin vào, kết nối với bộ sạc và bật máy tính lên.

8. Thay pin và sạc pin cho laptop

Sau khi đã kiểm tra laptop và xác định rằng máy của bạn đã bị hỏng pin hoặc hỏng bộ sạc pin, thì tốt nhất là bạn nên thay mới chúng.

Trên thị trường hiện nay, dây sạc pin có giá thành giao động từ 100-200 nghìn đồng. Giá pin laptop thì giao động từ 300.000 – 1.000.000 đồng. Khi chọn mua pin và bộ sạc pin, bạn nên chọn những địa chỉ có thương hiệu. Việc thay mới kèm bảo hành sẽ giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn nhiều.

Gợi ý cho bạn một địa chỉ sửa chữa laptop nói chung và sửa lỗi laptop sạc không vào pin nói riêng uy tín, chất lượng là cửa hàng Tường Chí Lâm Laptop ở địa chỉ 153 Lê Thanh Nghị. Ở đây những kỹ thuật viên có chuyên môn sẽ xác định được vấn đề laptop của bạn gặp phải dựa vào từng dòng máy khác nhau và tìm ra cách sửa lỗi phù hợp nhất.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*