Máy bơm nước “biểu tình” kêu ầm ĩ là vì đâu?

Máy bơm nước kêu to khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu

Máy bơm nước là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các khu dân cư, đô thị… nơi có dòng nước cung cấp yếu. Ban đầu, máy bơm nước hoạt động khá êm ái nhưng sau một thời gian lại gây ồn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đây là tình trạng rất nhiều gia đình gặp phải, hãy cùng  tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp nhé!

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to

Máy bơm nước kêu to khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu

Máy bơm nước kêu to khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu

– Chân máy chưa được bắt chặt lên đế: Khi chân máy không được bắt chặt, máy sẽ bị kênh và gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Vấn đề này khi để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.

– Đường nước không đạt tiêu chuẩn: Máy sẽ phải hoạt động với công suất tối đa dẫn đến phát ra tiếng ồn nếu ống nước bị dài quá hoặc gấp khúc.

– 2 vòng bi bị gỉ: 2 vòng bi nằm ở 2 bên đầu trục sẽ dễ bị gỉ sau thời gian dài tiếp xúc với nước trong máy bơm. Khi đó, bi của 2 vòng sẽ bị kẹt, khiến máy kêu to khi chạy.

Mật độ hoạt động liên tục khiến máy bơm "biểu tình"

Mật độ hoạt động liên tục khiến máy bơm “biểu tình”

– Nguồn nước bị cặn: Cặn của nguồn nước sẽ bám vào các chi tiết bên trong buồng bơm làm chúng bị ăn mòn hoặc bị bít lại, dẫn đến tiếng ồn khi bơm và công suất kém.

– Máy hoạt động không ngừng nghỉ: Nếu máy bơm nhà bạn hoạt động ở mật độ hơn 1 lần/ngày, thì theo thời gian, các phụ tùng bên trong sẽ bị khô dầu khiến máy kêu to hơn.

Khắc phục máy bơm nước kêu to

– Bắt chặt lại chân đế của máy bơm nếu kiểm tra nguyên nhân từ bệ đặt máy.

– Xem xét đường ống và vệ sinh sạch sẽ để nguồn nước được đẩy lên lưu thông dế dàng.

– Máy bơm nước cần vệ sinh định kỳ khoảng 1 năm/lần. Khi vệ sinh, bạn nên tháo bộ phận buồng máy nằm ở đầu máy bơm để cọ rửa các cánh quạt và tra dầu mỡ cho những vòng bi, động cơ để máy chạy êm hơn. Thay thế ngay nếu phát hiện 2 vòng bi bị gỉ sét.

Bảo trì và vệ sinh máy bơm nước để tăng tuổi thọ cho thiết bị

Bảo trì và vệ sinh máy bơm nước để tăng tuổi thọ cho thiết bị

– Chọn máy bơm đến từ các thương hiệu nổi tiếng để khi mua phụ tùng thay thế dễ dàng cũng như tăng hiệu quả bơm nước và tuổi thọ cho máy.

– Khi bạn phát hiện tiếng ồn ở máy bơm nước áp thì một nguyên nhân nữa có thể xuất phát từ bình áp. Lúc này bạn nên kiểm tra xem bình áp có bị hỏng không. Nếu bình áp vẫn hoạt động bình thường, bạn hãy xem máy có bị đóng ngắt liên tục không, đây chính là dấu hiệu của hở đường ống nước hoặc rò rỉ nước. Bạn nên liên hệ ngay thợ sửa chửa để có hướng giải quyết nhanh chóng.

Các thiết bị điện cơ cần thiết cho gia đình thường phải hoạt động trong thời gian lâu dài mà ít được quan tâm bảo hành hay vệ sinh. Do đó, nếu nhà bạn đang sở hữu máy bơm nước thì hãy thường xuyên kiểm tra để khắc phục nhanh những lỗi thường gặp nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*