Mách bạn xử lý nhanh loa hỏng chỉ trong nháy mắt

Trong quá trình sử dụng liên tục, các thiết bị âm thanh đám cưới, hội trường xảy ra trục trặc là điều hết sức bình thường, đặc biệt đối với thiết bị loa. Trong trường hợp này bạn cần hết sức bình tĩnh để tìm nguyên nhân và cách giải quyết. Dưới đây là một số nguyên nhân rất hay gặp phải khi sử dụng âm thanh các bạn hãy tham khảo để biết cách khắc phục.

Nguyên nhân và cách xử lý loa hỏng trong nháy mắt

Trong khi diễn ra các sự kiện, nếu loa của bạn đột ngột hỏng thì xem xét kỹ trước khi mang đi sửa ngay. Có một số lỗi rất hay gặp phải mà bạn có thể tự mình sửa được ngay mà ko cần lích kích đem đồ đi sửa rất tốn thời gian và chi phí. Dưới đây là một số trường hợp bạn dễ gặp phải khi sử dụng

1 . Đứt dây dẫn động

Đây là lỗi rất hay xảy ra khi loa hoạt động ở công suất đỉnh. Khi loa hoạt động, màng giấy di động từ trong ra ngoài, nếu rung động càng lớn thì dây dẫn từ trạm hàn cố định đến trạm hàn di động sẽ bị đứt.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay thế bằng 1 sợi dây khác dài hơn sợ dây cũ. Loa có thể hoạt động thoải mái với cường độ lớn mà không lo bị đứt nữa

2. Lệch vị trí khối nam châm vĩnh cửu

Trong quá trình loa hoạt động với công suất lớn thì loa sẽ bị nóng lên hơn thế nữa với thời tiết mùa hè nóng bức như ở Việt Nam thì dễ làm chất kết dính trong loa dễ bị bong tróc. Rung động mạnh của loa khi đang phát công suất lớn làm cho khối nam châm bên trong loa lệch khỏi vị trí cũ, âm lượng sẽ bị nhỏ đi.

Để khắc phục được tình trạng này thì cách tốt nhất bạn nên thảo hẳn nam châm ra. Đánh sạch lớp keo cũ rồi dùng lớp keo mới để dính lại. Khi dán phải nhanh tay và đặt chuẩn trước khi keo khô rồi lại bị đặt lệch tâm thì rất khó tháo ra được hoặc có thể gây hư hỏng cục nam châm.

3. Hiệu chỉnh âm lượng

Khi phát hiện loa bị lỗi, bạn hãy giảm âm lượng từ từ xuống để không gây ảnh hưởng đến sự kiện đang diễn ra. Sau đó nên chuyển sang những bài nhạc nhẹ nhàng để không lộ ra lỗi của loa đám cưới. Sau đó tìm cơ hội thích hợp để đổi sang loa mới.

4. Nghe và loại bỏ loa lỗi

Nếu bạn là một dân chơi âm thanh chuyên nghiệp, kỹ năng quan trọng cần có của bạn là khả năng nghe để có thể phát hiện được những tín hiệu lạ và bắt bệnh chuẩn xác, sau đó giảm âm lượng dần và ngắt kết nối của loa theo trình tự nhất định: Ngắt dây dẫn, cục đẩy công suất, Micro, Mixer…

Khi gặp loa lỗi bạn cũng không nên ngắt tín hiệu quá đột ngột làm ảnh hưởng đến cả dan am thanh dam cuoi của bạn. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này  tăng công suất của những loa khác trong dàn âm thanh của bạn hoặc giảm âm lượng nhỏ hơn, thay thế bởi các bản nhạc nhẹ.

5. Các trường hợp khác hay gặp phải

Ngoài những lỗi ở trên, bạn cũng có thể gặp những lỗi nặng hơn như rách màng loa, cháy cuộn dây dẫn. Những trường hợp này đòi hỏi sửa chữa phải có chuyên môn và kinh nghiệm nên tốt nhất bạn không nên tự sửa mà hãy đem ra những cửa hàng sửa chữa. Trong nhiều trường hợp nặng mà bạn tự ý sửa tại nhà có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Đặc biệt, với một số thiết bị dễ gây lỗi tín hiệu như Amply, Micro không dây, cục đẩy công suất hay Crossover thì bạn nên giảm dần âm lượng sau đó hiệu chỉnh từ từ các thiết bị trở về ban đầu.

Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những kỹ năng, kiến thức cần thiết để có cách xử lý nhanh loa hỏng nhanh chóng mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. Nếu gặp bất kỳ vướng mắc nào khác về loa đám cưới bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*