Khám phá cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý

cach chinh nhiet do thich hop

cach chinh nhiet do thich hop

​1. Cấu tạo và nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh

Cấu tạo tủ lạnh được làm thành 2 phần đó là: vỏ tủ lạnh và hệ thống làm lạnh của tủ

+ Vỏ tủ lạnh: Vỏ tủ được thiết kế thành 2 lớp, giữa 2 lớp này có 1 lớp đệm cách nhiệt có nhiệm vụ là hạn chế sự trao đổi nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài.

+  Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh thì thông thường có 2 bộ phận gồm dàn nóng (bộ phận đảm nhiệm chức năng thu nhiệt) và dàn lạnh (bộ phận chuyên đảm nhận chức năng tỏa nhiệt). Nếu dựa vào nguyên tắc thu tỏa nhiệt thì tủ lạnh được phân ra làm 3 loại:

 • Loại hấp thụ
 • Loại nén khí
 • Loại cặp nhiệt điện

Cơ chế hoạt động làm lạnh của tủ

nut dieu chinh gio lanh

+ Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

 • Tùy theo hình dạng và kích thước tủ lạnh, mà nút điều chỉnh tủ lạnh sẽ có dạng núm vặn hình tròn hay nằm ngang đặt ngay ngăn mát của tủ. Chỉ cần bạn vặn và điều chỉnh nút này thì sẽ làm độ lạnh của cả 2 ngăn và toàn tủ thay đổi ngay.
 • Khi bạn văn nút này ở mức thấp nhất (nút Cold) thì công suất toàn tủ sẽ bị hạ thấp hay độ lạnh bị hạ xuống. Còn nếu bạn muốn công suất toàn bộ trong tủ lạnh tăng lên thì bạn chỉnh nút này lên vị trí cao nhất có thể.

Khám phá cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý 1

+ Nút phân phối gió dàn lạnh

 • Để đưa được hơi lạnh từ vị trí dàn lạnh đến 2 ngăn và toàn tủ thì phải dựa vào quạt gió (thường thì bộ phận này được đặt ẩn bên trong tủ và phía trên ngăn đông đá).
 • Vì vậy nút phân phối gió này đảm nhận nhiệm vụ phân chia lại luồng gió xuống các ngăn. Khi bạn gạt cần gạt sang bên trái thì hơi lạnh sẽ được phân phối sang ngăn lạnh nhiều hơn. Còn khi bạn gạt sang phải thì ngăn đông đá tất nhiên sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Cách lựa chọn nhiệt độ phù hợp nhất cho tủ lạnh

Làm thế nào để chọn nhiệt độ phù hợp nhất cho tủ lạnh nhà bạn, như ở trên đã nói thì bạn cần cân nhắc 2 yếu tố:

Yếu tố 1: Tủ lạnh đang chứa nhiều hay ít thực phẩm?

 • Nếu tủ lạnh đang chứa nhiều thực phẩm: Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) lên mức cao (số 6 hoặc 7 như hình trên).
 • Nếu tủ đang chứa ít thực phẩm: Để Tem. Control ở mức trung bình (số 4 như hình trên).

Yếu tố 2: Lượng thực phẩm trữ ở ngăn lạnh và ngăn đông cái nào nhiều hơn?

 • Nếu ngăn đá chứa nhiều thực phẩm hơn: Kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía bên phải.
 • Ngược lại nếu ngăn mát nhiều thực phẩm hơn thì kéo về phía trái.
 • Các trường hợp khác bạn cứ để nút chỉnh gió ở mức trung bình.
Huong-dan-cach-chinh-cac-thong-so-nhiet-do-tu-lanh

Ngăn mát nên để ở nhiệt độ nào?

Chú ý: nhiều người thường nghĩ ngăn mát nên để nhiệt độ càng thấp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên không phải như vậy.

Theo các chuyên gia bảo quản thực phẩm, ngăn mát tốt nhất nên để từ 2-4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát.

Tuy nhiên các bạn cần nhớ là thực phẩm trong ngăn mát chỉ bảo quản trong những giới hạn thời gian nhất định thôi nhé (thường tối đa là 7-10 ngày).

Như mình đã giải thích ở trên, bình thường bạn cứ để số 4 (mức trung bình) của ngăn mát. Nếu muốn ngăn mát lạnh hơn thì bạn sẽ có 2 cách chỉnh:

 • Tăng nút chỉnh nhiệt độ trong ngăn mát lên số 5, 6 hoặc 7.
 • Giảm nút chỉnh gió về phía trái (Min) trong ngăn lạnh để điều hướng gió thổi vào ngăn mát nhiều hơn => ngăn mát sẽ lạnh hơn. Tuy nhiên cần nhớ là khi kéo nút chỉnh gió về phía “Min” thì ngăn đá sẽ bị bớt gió, đồng nghĩa với việc ngăn đá bị bớt lạnh nhé (cẩn thận với trường hợp này).

Nhiệt độ nào thích hợp cho ngăn đông tủ lạnh

 • Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại đồ khô như hải sản khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc.
 • Thực phẩm tươi sống sẽ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được.
 • Vì vậy ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C. Nếu tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở nhiệt độ -12 độ C, tuy nhiên nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không giữ được lâu.

dieu chinh ngan mat

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn rau, quả tươi sống

 • Ngăn rau quả nằm bên dưới, thường có nhiệt độ thấp hơn do không khí lạnh chìm xuống.
 • Thông thường, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thì cũng đồng nghĩa bạn đang chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho cả ngăn đựng rau, củ quả thì nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rau của quả, hay bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là từ 2-4 độ C.

3. Cách điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho một số hãng tủ lạnh

cach chinh nhiet do tu lanh funiki

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh funiki

 • Hầu hết các dòng tủ lạnh Sanyo có các thiết lập nhiệt độ từ 1 đến 9 với mỗi vạch chỉ độ tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ. Vết vạch đầu tiên là ấm nhất, vạch cuối cùng chỉ báo lạnh nhất. Để điều chỉnh nhiệt độ bạn chỉ cần vặn nút tùy theo nhu cầu của mình.
 • Nhiệt độ ngăn lạnh phải đặt từ 1,7 độC đến 5 độC.
 • Ngăn đá thì -18 độC đến 0 độC.
 • Nếu tủ lạnh Sanyo giá rẻ nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 độC đến 4 độC, ngăn làm mát thì khoảng 0 độC.
 • Đừng để nhiệt độ cao hơn, vì như vậy rất dễ làm cho thực phẩm nhanh hư và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Còn nhiệt độ thấp hơn thì không những làm cho thực phẩm bị đông đá mà còn tiêu hao điện năng.

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh panasonic

 • Trên mỗi ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh Panasonic điều được thiết kế một nút vặn tròn, trên đó có hiển thị các vạch nhiệt độ khác nhau từ số 1 đến số 7 hoặc có thể mức độ ít hơn.
 • Đối với các dòng tủ lạnh Panasonic có thiết kế ngăn đá trên truyền thống, bạn có thể cài đặt nhiệt độ ngăn đá ở mức số 3 là nhiệt độ làm lạnh thông thường, nếu bạn cần làm đá nhanh hơn hoặc bảo quản nhiều thực phẩm đông lạnh thì có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức số 4 hoặc 5 để nhiệt độ trong tủ sâu hơn tương đương với nhiệt độ từ 2 độ C đến 3 độ C. Còn đối với ngăn mát, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức số 2 hoặc 3 tùy theo lượng thực phẩm bạn đang lưu trữ. Đối với dòng tủ lạnh Panasonic có thiết kế mới với ngăn đá dưới thì bạn có thể điều chỉnh ngăn mát ở mức số 3 và ngăn đá ở mức số 4 là nhiệt độ trung bình thông thường.

cách chinh nhiet do tu lanh side by side

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh side by side

 • Nhiệt độ cài đặt ban đầu của ngăn lạnh là 3 độ C và ngăn đông là -19 độ C. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông: Nhấn nút “Freezer Temp”, nhiệt độ ngăn đông sẽ được điều chỉnh theo thứ tự: -15 > -16 > -17 > -18 > -19 > -20 > -21 > -22 > -23 Khi chọn nhiệt độ là -23 độ C, tủ sẽ có âm thanh “bíp bíp”báo hiệu đó là mức nhiệt độ thấp nhất.
 • Nhiệt độ khuyên dùng cho ngăn đông là -18 hoặc -19 độ C. Nhiệt độ mặc định là -19 độ C cho ngăn đông Nhấn tiếp nút Freezer Temp. để đưa nhiệt độ hạ dần xuống đến -23 độ C Nhấn tiếp nút Freezer Temp. để đưa nhiệt độ hạ dần xuống đến -23 độ C
 • Điều chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh: Nhấn nút “Refrigerator Temp.”, nhiệt độ ngăn lạnh sẽ được điều chỉnh theo thứ tự: 7 > 6 > 5 > 4 > 3 > 2 > 1 Khi chọn nhiệt độ là 1 độ C sẽ có âm thanh “bíp bíp”. Nhiệt độ khuyên dùng cho ngăn lạnh là 3 độ C. Nhiệt độ mặc định cho ngăn lạnh là 3 độ C Nhấn nút Refrigerator Temp. để hạ nhiệt độ giảm dần xuống 1 độ C Nhiệt độ hiển thị trên bảng điều khiển là nhiệt độ lý tưởng, thực tế nhiệt độ có thể khác, tùy thuộc vào số lượng thực phẩm bảo quản và nhiệt độ môi trường bên ngoài.

 Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ và nắm được các kiến thức cơ bản về điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Toshiba ở mức phù hợp để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm được tốt nhất, và làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*