Hướng dẫn sửa điều khiển tivi tại nhà

Kiểm tra pin của remote tivi

Nếu chiếc điều khiển tivi nhà bạn hư hỏng khiến bạn lúng túng, có thể thử tự sửa bằng các hướng dẫn sau đây của chúng tôi

Triệu chứng hư hỏng điều khiển tivi

Khi bạn đang sử dụng, một nút bấm hay một vùng nút bấm trên điều khiển tự nhiên không còn tín hiệu nữa. Hoặc tệ hơn là chiếc điều khiển không còn điều khiển tivi được nữa. Đây chính là biểu hiện cho thấy điều khiển tivi nhà bạn có vấn đề.

Nguyên nhân điều khiển tivi bị trục trặc

  1. Hết pin hoặc do pin bị hỏng.
  2. Do các nút bấm điều khiển tivi bị nhấn mạnh và nhiều lần nên khiến nút bấm bị hỏng.
  3. Do mắt nhận tín hiệu trên điều khiển tivi bị lỗi.
  4. Do mạch in của điều khiển bị lỗi.

Các bước đơn giản để sửa điều khiển tivi tại nhà

Khi thấy điều khiển tivi có vấn đề thì thông thường bạn nên kiểm tra pin trước. Nếu là hết pin hay pin hỏng thì thay pin. Tiếp đến lau sạch đèn tín hiệu trên đầu điều khiển tivi. Sau đó thử dùng điều khiển lại. Nếu điều khiển vẫn không hoạt động thì thử tự sửa chữa như sau.

Kiểm tra pin của remote tivi

1. Đầu tiên để có thể sửa điều khiển tivi tại nhà là bạn cần trang bị cho mình một bộ dụng cụ để sửa điều khiển. Bạn đến cửa hàng điện tử để hỏi mua bộ dụng cụ phù hợp với điều khiển của tivi bạn đang dùng.

2. Trước khi bắt đầu sửa, bạn cần tháo pin khỏi điều khiển tivi.

3. Dùng tua-vít tháo ốc của remote ra, nhưng nhớ cẩn thận không để mất ốc của điều khiển. Trước khi tháo hẳn 2 mảnh của điều khiển tivi thì bạn nên chụp hình lại để biết chính xác vị trí từng chi tiết trong remote, tránh nhầm lẫn khi lắp lại điều khiển.

Tháo remote để sửa

4. Tách 2 mảnh của điều khiển ra bạn sẽ thấy miếng cao su các nút bấm trên điều khiển hoặc là các nút bấm cao su riêng lẻ. Bạn vệ sinh các nút bấm cao su hay miếng cao su các nút bấm bằng cách ngăm chúng vào nước ấm hoặc dung dịch nước rửa chén. Chải sạch sau đó rửa lại bằng nước ấm và phơi khô. Tiếp đó bạn dùng sơn dẫn điện sơn lại ở mặt trong  của các nút cao su (nơi tiếp xúc với bản mạch điều khiển), sau 24 tiếng sơn sẽ khô, nhưng có thể phải 72 tiếng mới thấy hiệu quả là điều khiển hoạt động bình thường.

Vệ sinh bên trong các nút bấm cao su

5. Còn đối với bản mạch của điều khiển tivi bạn dùng bông tăm nhẹ nhàng chùi sạch bụi bẩn bám trên đó. Điều khiển tivi không có vấn đề cũng có thể do bụi bẩn bám lâu ngày trên bản mạch.

Vệ sinh bản mạch remote

6. Cuối cùng bạn sẽ cẩn thận lắp lại điều khiển tivi chính xác như ban đầu, vặn lại ốc kỹ càng tránh làm chi tiết bên reong điều khiển bị lỏng, bạn có thể dựa vào hình mình chụp trước đó. Sau khi lắp xong, bạn thử lại điều khiển tivi xem tivi đã sử dụng bình thường chưa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*