Hướng dẫn cách tháo quạt điện tại nhà đơn giản không phải ai cũng biết

Quạt điện là vật dụng thân thuộc trong mỗi gia đình. Nhưng nếu dùng lâu ngày sẽ có hiện tượng quạt có điện nhưng không quay, quạt bị bụi bẩm bám kín… Những lúc như thế chúng ta cần tháo quạt ra để vệ sinh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tháo quạt điện một cách đơn giản nhất nhé!

Cách tháo quạt điện dạng đứng

Đầu tiên, chúng ta sẽ rút phích cắm điện và đặt quạt ở vị trí bằng phẳng. Sau đó, tháo lồng quạt ( trong trường hợp quạt lâu rồi chưa vệ sinh, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau cho sạch rồi dùng khăn khô để lau lại)

Thao long quat
Tiến hành tháo lồng quạt

Sau đó, tháo tán vặn cố định cánh quạt theo chiều kim đồng hồ.
Tiếp đó,tháo cánh quạt. Nhiều khi không tháo được do dùng lâu ngày, bạn dùng kìm giữ chặt trục sắt, xoay cánh quạt sao cho khớp của cánh quạt vừa đúng với trục sắt và kéo ra.

Van thiet bi dien an toan
Vặn thiết bị quạt an toàn

Tiếp đến, bạn tháo tán vặn cố định lồng quạt. Và tháo lồng quạt sau

Bước tiếp theo, dùng một tay đỡ đầu động cơ quạt, tay còn lại tháo ốc giữa đầu động cơ quạt gắn với thân quạt. Lắp ống thân vào mâm quạt sao cho vừa khít. Và cuối cùng là tháo thân và chân quạt.

Truc quat thao ra nhu the nao
Tháo trục quạt dễ dàng

Chú ý, khi tháo các ốc từ quạt ra phải cất giữ cẩn thận để tránh lạc mất. Các bước lắp quạt sẽ tương tự như cách tháo nhưng thứ tự sẽ ngược lại.

Cách tháo quạt hộp

Quạt hộp rất an toàn và bền so với những loại quạt khác. Vì vậy mà các gia đình thường sử dụng quạt hộp đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ. Cách tháo quạt hộp cũng sẽ gần giống như cách tháo quạt điện dạng đứng. Dưới đây sẽ là các bước để bạn có thể tháo quạt một cách dễ dàng.

Đầu tiên việc bạn cần làm đó là rút ổ cắm điện và di chuyển quạt hộp ra địa điểm thoáng hơn, tốt nhất nên mang quạt ra sân, tránh tầm tay của trẻ em.

Cach thao quat hop
Cách tháo quạt hộp

Sau đó, sử dụng khóa tán gió vặn ngược chiều kim đồng hồ khoảng 36 độ để lấy cánh quạt ra. Dùng tô vít nới lỏng ốc, tháo bỏ lớp lồng bảo vệ bên ngoài của quạt.

Tháo thân quạt và cánh quạt. Lưu ý khi tháo ốc xong chúng ta nên để gọn ốc vào một hộp nhỏ để tránh thất lạc ốc.

Cuối cùng, sau khi tháo xong các bộ phận, chúng ta sẽ vệ sinh từng bộ phận quạt bằng khăn ẩm và tra dầu cho bộ phận motor quạt.

Cách tháo quạt trần

Quạt trần có ưu thế là làm mát được cả không gian rất rộng. Nhưng việc tháo quạt trần lại khó hơn các loại quạt khác vì nó ở trên cao. Cách tháo quạt dưới đây hy vọng sẽ giúp được cho bạn và gia đình.

Huong dan thao quat tran
Phía trên quạt có một cái móc treo, các bạn tháo quạt ra khỏi nó nhé

Dĩ nhiên điều chúng ta nên làm trước khi tháo một thiết bị điện ra đó là ngắt điện chúng. Sau đó dùng thang cao trèo lên vị trí lắp quạt trần. Tháo quạt khỏi móc treo trên trần nhà.

Tiếp theo, hạ quạt xuống sàn, dùng tô vít nới lỏng ốc lần lượt tháo các cánh quạt trần để riêng.

Sử dụng cờ-lê, tô vít để tháo các ốc gỡ từng cánh quạt trần ra

Sau khi tháo rời từng chi tiết cánh quạt trần, động cơ của quạt chúng ta sẽ tiến hành đóng gói cẩn thận để tránh bị thất lạc.

Cách tháo quạt treo tường

Quạt treo tường luôn là thiết bị tiết kiệm không gian cho các gia đình bởi nó được treo trên cao. Vì thế đây là loại quạt mà nhiều gia đình hướng tới sử dụng. Cách tháo quạt điện hầu như các loại quạt đều sẽ gần tương tự như nhau. Nhưng chúng ta hãy cùng xem cách tháo quạt treo tường sẽ khác các loại quạt khác ở điểm nào nhé.

thao quat treo tuong
Tháo quạt treo tường

Để đảm bảo được sự an toàn khi tháo quạt treo tường thì chúng ta cần rút điện khỏi ổ cắm. Tiếp đó dùng tay nâng quạt lên để lấy quạt ra khỏi móc treo quạt trên tường. Tiếp theo chúng ta hạ quạt xuống đất và bạn có thể để nguyên quạt vận chuyển sang chỗ khác hoặc tháo rời từng bộ phận ra vì quạt khá nhỏ dễ mang đi di chuyển được.

Gỡ cánh quạt ra khỏi trục

Nếu tháo quạt thì đầu tiên chúng ta dùng tay mở chốt lồng quạt, tháo bỏ lồng quạt. Xoay chốt cố định cánh quạt theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo bỏ cánh quạt. Tiếp theo đó ta tháo nốt lồng quạt còn lại rồi đóng gói cẩn thận để tránh rơi vỡ.

Cách tháo quạt điều hòa

Quạt điều hòa là loại quạt được bán rất phổ biến hiện nay. Mang tính năng làm mát nhanh, lọc sạch không khí cho sức khỏe, dễ dàng vệ sinh phù hợp dễ sử dụng cho các gia đình. Cách tháo quạt điện điều hòa làm mát dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tháo quạt tại nhà mà không cần phải gọi tới sự trợ giúp của thợ.
Trước khi tháo quạt điều hòa ta rút nguồn điện và đổ nước bên trong máy ra ngoài. Sau đó tháo tấm làm mát cooling pad. Tiếp đó bạn tháo tấm lười chắn bui, lọc không khí.

Tiếp đến tháo hệ thống bo mạch của máy. Tháo bơm và cánh quạt. Và cuối cùng là tháo bánh xe của quạt điều hòa ra.

Hy vọng nội dung trên đây sẽ giúp bạn và gia đình cách tháo quạt điện dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*