Học cách tự sửa chữa camera giám sát chi tiết nhất

Tìm hiểu về camera giám sát.

Camera giám sát là gì?

Có lẽ, camera giám sát không còn là sản phẩm quá xa lạ đối với mọi người. Camera giám sát thường được ví giống như một con mắt điện tử. Bởi lẽ, nó có khả năng theo dõi, thu nhận các hình ảnh tại vị trí được lắp đặt, sau đó camera sẽ gửi tín hiệu tới các thiết bị phát.

Tìm hiểu về camera giám sát.Tìm hiểu về camera giám sát.

Tác dụng chủ yếu của một chiếc camera giám sát đó là giúp con người theo dõi, quản lý tình hình từ xa. Với chức năng này, chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tại nhiều địa điểm khác nhau. Ví dụ như: cơ quan, công ty, nhà máy và gia đình.

Với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, người ta cũng thiết kế rất nhiều loại camera phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Một số loại camera thông dụng, được sử dụng nhiều đó là: camera bán cầu, loại camera mắt lõm…. Một số dòng camera mini, hay camera quay trộm, quay lén cũng được bày bán trên thị trường.

Camera giám sát cũng chỉ đơn thuần là một loại máy móc, vì thế chúng có thể hỏng hóc bất cứ lúc nào. Trong một số trường hợp, chúng ta có thể tự sửa chữa camera giám sát mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật.

Cách tự sửa chữa camera giám sát

Với một số lỗi thông thường trong quá trình sử dụng camera, chúng ta có thể học cách tự sửa chữa camera giám sát để tiết kiệm chi phí. Bởi vì những lỗi này khá đơn giản và dễ khắc phục. Vậy đó là những lỗi như thế nào?

Đối với những lỗi cơ bản, người dùng có thể tự sửa chữa camera giám sát.Đối với những lỗi cơ bản, người dùng có thể tự sửa chữa camera giám sát.

Camera giám sát bị nhiễu hoặc bị mất tín hiệu

Một trong những lỗi hay gặp khi sử dụng camera giám sát đó là: hình ảnh truyền về thiết bị thu bị nhiễu, không rõ hoặc màn hình tối đen. Lỗi này người ta gọi là camera giám sát bị nhiễu, mất tín hiệu.

 Nguyên nhân camera bị nhiễu.Nguyên nhân camera bị nhiễu.

Việc thiết bị theo dõi bị mất tín hiệu có thể xuất phát từ các vấn đề về cục nguồn, ví dụ như: chết nguồn camera, nguồn hoạt động yếu. Ngoài ra cũng có thể là do các dây truyền tín hiệu bị đứt gãy… Với hiện tượng hình ảnh chập chờn, nguyên nhân thường là bởi đầu nối jack BNC, jack AV, dây HDMI chưa được cắm chắc chắn.

Khi đã nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa camera giám sát. Bạn nên thử kiểm tra nguồn của camera giám sát xem nó được cắm hay chưa, các đầu jack chất lượng có tốt hay không? Nếu bạn đã vệ sinh đầu jack mà chúng vẫn hoạt động không tốt thì ta nên thay đầu jack mới.

Bên cạnh đó, đường quên kiểm tra tình trạng của dây truyền tín hiệu, nếu chúng bị đứt gãy thì hãy khắc phục ngay để camera giám sát hoạt động bình thường

Camera giám sát bị mờ hoặc mất màu

Khi sử dụng camera giám sát, đôi khi bạn sẽ gặp tình huống hình ảnh thu về bị mờ hoặc mất màu gây cảm giác khó chịu khi theo dõi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, một trong những lý do chính đó là chất lượng camera không tốt, cảm biến có trong camera kém. Ngoài ra, tình trạng này cũng xảy ra bởi vì chất lượng dây mạng kém khiến hình ảnh sau khi qua đường truyền sẽ trở nên mờ đi.

Hiện tượng hình ảnh mờ hay mất màu còn là do dùng camera và đầu ghi hình không tương thích với nhau hoặc chân cắm của đầu ghi hình bị lỗi.

Trong trường hợp này, chúng ta phải làm gì để sửa chữa camera giám sát? Đầu tiên, để khắc phục tình trạng hình ảnh mờ, bạn hãy thử lấy một chiếc khăn mềm để lau ống kính, mắt kính. Rất có thể vì ống kính, mắt kính của camera giám sát dính bụi bẩn nên thu được những hình ảnh mờ nhòe.

Cách khắc phục camera bị nhòe mờ hay mất màu.Cách khắc phục camera bị nhòe mờ hay mất màu.

Nếu như nguyên nhân là do camera và đầu ghi hình không tương thích thì người dùng nên thay thế, lựa chọn đầu ghi hình phù hợp. Bởi vì nếu xảy ra sự không tương thích giữa các thiết bị thì không những thu được hình ảnh nhòe mờ mà camera còn rất nhanh hỏng. Còn trong trường hợp chân cắm đầu ghi hình bị lỗi thì cách tốt nhất để sửa chữa camera giám sát đó là cắm camera vào chân khác.

Bên cạnh đó, cách để giải quyết hiện tượng hình ảnh mất màu vì chất lượng dây mạng kém thì người dùng nên thay thế loại dây làm bằng đồng có bọc dầu bên ngoài. Loại dây này đảm bảo đem đến chất lượng hình ảnh rõ nét nhất

Camera giám sát không xem được qua mạng

Một vài nguyên nhân gây ra tình trạng camera không thể xem được hình ảnh qua mạng internet là: nhập sai địa chỉ trang web hoặc tài khoản đăng nhập hoặc mật khẩu của tài khoản đó. Một lý do nữa là dây truyền tín hiệu mạng đang có vấn đề hoặc modem của bạn đang bị hỏng.

Trong tình huống này, người sử dụng hãy thử kiểm tra lại địa chỉ trang web, tài khoản đăng nhập cũng như mật khẩu để xem thông tin có đúng hay không. Nếu như, nguyên nhân là do modem đang hỏng hoặc bị reset thì chúng ta có thể nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên để sửa modem hoặc cài lại thông tin.

Với những lỗi cơ bản, đơn giản, người dùng có thể tự sửa chữa camera giám sát tại nhà mà không cần ra hàng. Điều này vừa giảm thiểu chi phí bảo trì sửa chữa vừa tiết kiệm thời gian.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*