Cách vệ sinh, bảo quản dàn âm thanh hiệu quả, đơn giản tại nhà

Tại sao cần phải vệ sinh dàn âm thanh?

Cách vệ sinh, bảo quản dàn âm thanh hiệu quả, đơn giản tại nhà

Cũng như các thiết bị điện tử khác, dàn âm thanh cũng cần được vệ sinh định kì để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

1.Tại sao cần phải vệ sinh dàn âm thanh?

Dàn âm thanh khi để lâu ngày sẽ phát sinh những bụi bẩn bám trên bề mặt, qua thời gian dài nếu không được vệ sinh có thể gây ăn mòn các linh kiện bên trong.

Ngoài ra, mồ hôi tay tiết ra khi tiếp xúc trực tiếp với đầu Jack cắm, cọc loa,… trong quá trình sử dụng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của cả hệ thống, gây ra những âm chói, gắt rất khó chịu.

Tại sao cần phải vệ sinh dàn âm thanh?

Dàn âm thanh nếu không được vệ sinh thường xuyên trong thời gian dài chắc chắn sẽ bị giảm chất lượng âm thanh một cách rõ rệt, giảm tuổi thọ và thời gian hoạt động của chúng. 

2.Hướng dẫn cách vệ sinh dàn âm thanh đúng cách nhất

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy ngắt nguồn điện của dàn máy cũng như các dây dẫn kết nối trước khi thực hiện vệ sinh. Điều này giúp bạn ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc về điện xảy ra, cũng như giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn.

Đối với loa 

– Màng chắn loa: Tách màng chắn ra khỏi loa, sau đó dùng chổi lông quét nhẹ cho sạch bụi hoặc dùng máy hút bụi cầm tay để hút bụi. 

Lưu ý: Không nên dùng khăn ướt hoặc xịt nước trực tiếp vào màng chắn để lau chùi, như vậy sẽ làm cho màng chắn bị ẩm ướt dễ ảnh hưởng đến màng loa.

– Màng loa: Tương tự như màng chắn loa, dùng chổi lông mềm quét nhẹ hoặc máy hút bụi cầm tay để hút sạch bụi bám trên màng loa.

Đối với loa

– Dây loa: Dùng tăm bông hoặc khăn mềm khô chùi sạch các đầu dây. Với dây loa, ngoài việc làm sạch các đầu dây, nếu dùng loa có hai cầu trở lên, bạn nên tháo rời và vệ sinh những thanh kim loại (thường là đồng) bắt cầu, sau đó nối dây lại như cũ.

– Cầu chì, cọc loa: Nếu thấy có dấu hiệu của sự oxy hóa, tốt nhất bạn nên sử dụng một loại dung dịch đặc biệt có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi hiện tượng oxy hóa. Sau đó, lau nhẹ bên trên bề mặt của chúng, giữ cho bề mặt kim loại được sạch, tín hiệu có thể chạy qua mà không lo ảnh hưởng hay xuất hiện hiện tượng nhiễu âm,…

– Thùng loa: Hầu hết các thùng loa cao cấp đều làm bằng gỗ với thành rất dày đảm bảo giảm thiểu độ rung. Do đó khi vệ sinh thùng loa, bạn chỉ cần lấy khăn lau bụi bình thường lau sạch là được.

Vệ sinh Amply

Amply đặc biệt có nhiều nút bấm gần sát nhau nên bạn cần lấy tăm bông để vệ sinh từng chi tiết nhỏ. Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi hoặc máy thổi bụi để làm sạch sau bên trong các chi tiết của amply.

Amply

Đầu đĩa

Bạn có thể lấy khăn mềm lau qua lớp bụi bám xung quanh đầu đĩa. Đối với các khe cắm, dùng cây cọ mềm hoặc dùng bóng thổi xịt cho sạch bụi bám vào khe.

Hệ thống dây dẫn kết nối

Đối với dây RCA cao cấp, đầu kim (pin) thường được xẻ rãnh và xung quanh Jack cắm cũng được xẻ nhiều rãnh, bạn hãy cắm đầu dây vào đầu đĩa và xoay vài vòng quang Jack nối RCA với đầu đĩa, nhằm loại bớt được lớp oxy hóa của phần đầu dây với cổng kết nối.

Với các loại dây kết nối còn lại bạn lấy khăn khô, vải mềm lau phần dây và phần đầu dây nhẹ nhàng để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn.

Hệ thống dây dẫn kết nối

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*