Cách thay Pin Laptop đúng cách nhất

Cách thay Pin Laptop đúng cách

Nên thay pin laptop khi nào là hợp lý?

“Khi nào nên thay pin laptop” là câu hỏi của nhiều người dùng khi pin laptop của họ gặp vấn đề. Pin laptop có những dấu hiệu báo hiệu cho người dùng trước khi mọi việc tệ hơn, do vậy Điện Thoại Vui chia sẻ một số dấu hiệu để bạn lưu ý và biết thời điểm nào thay pin laptop là thích hợp nhất.

Cảnh báo từ Windows

Windows thường không cập nhật cho bạn về mức dung lượng của pin. Bạn có thể nhận biết rằng máy tính xách tay của bạn dường như đang có thời gian sử dụng ngắn hơn so với trước đây (thay vì 4 tiếng thì giờ chỉ còn 2 tiếng).

Cuối cùng, khi pin của bạn đạt đến mức công suất đủ thấp, Windows sẽ cảnh báo bạn. Bạn sẽ thấy một chữ X màu đỏ xuất hiện trên biểu tượng pin tiêu chuẩn trong khay hệ thống của bạn và khi bạn nhấp vào, Windows sẽ khuyến cáo “Consider replacing your battery” là đề nghị bạn xem xét thay thế pin laptop mới kèm theo cảnh báo “There is a problem with your battery, so your computer might shut down suddenly” – rằng máy tính của bạn có thể tắt đột ngột vì có vấn đề về pin.

Lưu ý rằng cảnh báo này đã được thêm vào từ Windows 7, vì vậy bạn sẽ không thấy nó nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc XP.

Để có thể nhận được thông báo này, bạn đừng quên đặt “Warn me if my battery may need replacement” ở trạng thái kích hoạt nhé (hiện dấu check như hình dưới đây)

Một số biểu hiện dễ nhận biết

Pin laptop có dấu hiệu chai pin sẽ có một số biểu hiện dễ nhận biết như: máy cắm sạc nhưng không nhận pin hoặc lúc được lúc không, pin đang sạc nhưng khi rút ra thì laptop mất nguồn, laptop sạc mãi pin không đầy/rất nhanh đầy hoặc máy báo pin ảo.

Ngoài ra, khi mở viên pin để kiểm tra thì bạn thấy pin bị méo mó, biến dạng hoặc có mùi hóa chất do rỉ từ bên trong viên pin,… Khi đó, bạn nên mang chiếc laptop của mình thay pin càng sớm càng tốt.

Kiểm tra độ chai pin trên laptop của bạn

 • Bước 1: Chọn Start, nhập vào dòng Search lệnh cmd. Sau đó bạn click chuột phải vào cmd, tiếp theo chọn Run as administrator.

 • Bước 2: Bảng Command Prompt hiện lên, bạn nhập powercfg –energy vào đây
 • Bước 3: sau đó Enter và chờ khoảng 60 giây để hệ điều hành kiểm tra pin.
 • Bước 4: Tiếp theo đó, Windows sẽ trả về các thông tin và báo lỗi.

cách thay pin laptop

 • Bước 5: Sau đó, bạn copy dòng lệnh  “C:\Windows\system32\energy-report.html” “%userprofile%/Desktop” và gắn vào bảng, tiếp theo nhấn enter để sao chép file energy-report.html ra màn hình laptop

cách thay pin laptop

 • Bước 6: Bạn tiến hành ra ngoài màn hình mở file vừa lưu, tìm đến và click vào phần Battery: Battery Information. Để xác định độ chai pin của laptop HP ProBook, bạn quan sát kĩ hai thông số: Design Capacity và Last Full Charge

Dựa vào hai chỉ số này bạn có thể tính được phần trăm và độ chai pin của laptop theo công thức sau:

 • Design Capacity (DC – Dung lượng thiết kế của pin): 41927
 • Last Full Charge (LFC – Dung lượng lần sạc đầy cuối cùng): 30411

Công thức tính độ chai pin của laptop là: 100 – (DC/LFC)*100 = 100 – (30411/41927)*100 = 27,467% (con số này là khá cao)

Cách thay pin laptop đúng cách

Người dùng có thể tự mình thay pin cho các dòng laptop phổ biến hiện nay. Trước tiên, Điện Thoại Vui sẽ hướng dẫn cách thay pin laptop đối với dạng pin rời.

 • Bước 1: Tắt nguồn máy.
 • Bước 2: Nếu viên pin của bạn nằm ở phần đáy máy, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy pin cũ ra và lắp pin mới vào, tương tự như thay pin remote TV. Đến đây là quá trình thay pin rời của bạn đã hoàn tất.

cách thay pin laptop

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn các bước để thay pin liền cho laptop của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo thao tác đúng, không gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác, tốt nhất bạn nên mang laptop đến những trung tâm uy tín để tiến hành thay pin.

 • Bước 1: Tắt nguồn máy
 • Bước 2: Nếu pin của bạn nằm phía trong thân máy, lúc này bạn cần dùng tuốc nơ vít phù hợp để vặn tháo tất cả các ốc vít cố định dưới đáy máy để có thể tháo vỏ máy ra.

cách thay pin laptop

Khi đó bạn sẽ thấy một thanh dài, hoặc đối chiếu với hình ảnh cấu tạo máy trong catalog để có thể xác định được vị trí viên pin cần thay thế.

 • Bước 3: Bạn cần phải tháo các ốc vít có chức năng cố định pin vào khung máy. Sau đó bạn nhấc viên pin cũ ra ngoài và thay vào một viên pin mới.

cách thay pin laptop

 • Bước 4: Khi hoàn tất các bước trên, bạn đóng laptop lại và lắp các ốc vít về vị trí cũ, mở nguồn máy và kiểm tra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*