Cách sửa máy bơm tăng áp không chạy đơn giản nhanh chóng

máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy chuyên dùng để bơm nước các khu vực có áp lực nước yếu như vòi sen hay máy giặt hoặc các hộ gia đình không có bể chứa ở trên cao. Máy bơm tăng áp có khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ, tiết kiệm điện. Nhưng nhiều khi loại máy này xảy ra một số lỗi như máy bơm tăng áp không chạy, nước lên yếu,… Vậy cách để khắc phục triệt để vấn đề này như thế nào?

Tìm hiểu về máy bơm tăng áp

Để chúng ta có thể biết cách khắc phục máy bơm tăng áp không chạy và một số lỗi khác thường xảy ra ở loại máy bơm này. Chúng ta phải đi tìm hiểu qua loại máy bơm này để có khắc phục được chúng một cách nhanh chóng.

máy bơm tăng áp
Máy bơm tăng áp

Nguyên lý máy bơm tăng áp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp vô cùng đơn giản. Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ chảy từ van hút vào thân bơm rồi chảy ra theo đường ống xả.

Khi khóa van nước đường ống lại thì áp suất buồng bơm sẽ tăng . Nước sẽ được bơm vào đầy bình áp lực. Ở thời điểm này màng cao su trong bình áp lực sẽ giãn ra. Và đồng thời khí nito trong bình sẽ bị nén lại.

Ở áp lực vừa đủ lớn, nước sẽ bị đẩy ngược lại. Khi áp suất tăng cao sẽ điều khiển công tắc mở tiếp điểm. Khi đó máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Bình áp lực có kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng được ổn định.

Khi chúng ta mở xả nước, nước chảy ra. Lúc này,  áp lực trong thân bơm sẽ giảm xuống. Tiếp điểm má vít của rơle áp lực sẽ tự động đóng lại như lúc ban đầu bơm và máy bơm chạy.

cấu tạo của máu bơm tăng áp
Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp đơn giản

Máy bơm tăng áp có tốn điện không?

Để biết được máy bơm tăng áp có tốn điện hay không chúng ta phải biết được công suất chính xác của nó. Để có thể biết chính xác công suất các bạn nên xem thông số ghi trên thân máy bơm. Bởi mỗi loại máy bơm lại có công suất khác nhau. Các công suất này thường được ghi ở thân máy bơm.

Không những vậy để có thể muốn biết máy bơm tăng áp có tốn điện hay không chúng ta còn phải biết thời gian sử dụng của gia đình mình. Sau khi biết được những thông tin trên để tính điện năng mà máy bơm tiêu thụ bạn chỉ cần chỉ cần lấy công suất và thời gian hoạt động của máy bơm là được.

Ví dụ:

Nếu như một gia đình có 7 thành viên. Trong đó có 6 người lớn và 1 trẻ em. Hằng ngày gia đình này sẽ sử dụng máy bơm đẩy có công suất 125W và gia đình sử dụng máy bơm này mỗi ngày liên tục trong vòng 1 giờ.

Như vậy để có thể tính ra điện năng tiêu thị của máy bơm nước mỗi ngày là 125W x 1 giờ = 125W. 1 tháng máy bơm nước sẽ tiêu tốn hết 125Wh x 30 ngày = 3750 tương đương với 3,75 số điện.

Từ ví dụ chúng tôi đưa ra cho thấy máy bơm mỗi tháng sẽ tiêu thị hết khoảng 4 số điện. Nếu gia đình nào có ít người có khi con ít hơn. Như vậy cho thấy máy bơm nước không hề tôn điện.

Máy bơm lên nước yếu
Máy bơm tăng áp không tốn nhiều điện năng

Máy bơm tăng áp gia đình loại nào tốt

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu máy bơm tăng áp không chạy và một số lỗi ở máy bơm này. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem các loại máy bơm tăng áp tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Máy bơm tăng áp Hanil 250w

Hanil 250W thuộc dòng máy bơm tăng áp Hàn Quốc. Loại máy này có công suất 250W. Hanil được sử dụng động cơ 1Pha, vận hành mạnh mẽ. Không những vậy nó hoạt động bền bỉ, hút khỏe, áp lực ổn định.

Hanil được thiết kế với đầu vào ra dạng mặt bích ren giúp việc kết nối đường nước vào, nước ra và tháo lắp máy ra khỏi hệ thống đơn giản và dễ dàng. Loại máy này sử dụng đầu bơm được dập bằng thép kỹ thuật vuông vức tạo thẩm mỹ cao, gọn nhẹ. Ngoài ra nó còn sử dụng cánh bơm dạng rãnh khía bằng đồng chống ăn mòn và mài mòn hiệu quả.

Thông số kỹ thuật:

+ Mã sản phẩm: PH 255A

+ Chủng loại : Máy bơm tăng áp

+ Công suất : 250W / 1/3HP

+ Cột Áp : Lên tới 24m

+ Lưu Lượng : Lên tới 35 lít/phút

+ Nguồn điện : 1Pha / 220V / 50Hz

+ Ống vào/ra : 25/25mm (1″/1″)

+ Xuất Xứ : Hàn Quốc

Máy bơm tăng áp Hanil
Máy bơm tăng áp Hanil 250w

Máy bơm tăng áp Panasonic 250 W

Máy bơm tăng áp Panasonic 250 W được dùng trong máy bơm nước sạch. Nước nhiễm mặn, bơm tang áp lực nước. Ngoài ra, sản phẩm được sử dụng trong các nhà máy, chung cư, dân cư, sinh hoạt dân dụng, tầng hầm các tòa nhà không thấp tầng, …

Mô tả kỹ thuật:

+ Công suất (W) : 250

+ Điện áp (Volt) : 220

+ Lưu lượng (lít/phút) : 45

+ Cột áp (m) : 27

+ Nồng độ hút không thấp (m) : 9

+ Đường kính hút xả (mm) : 25

+ Nhà sản xuất : Panasonic

+ Nơi sản xuất : Indonesia

Máy bơm tăng áp Panasonic
Máy bơm tăng áp Panasonic 250 W

Máy bơm tăng áp Panasonic 350 W

Panasonic 350 là dòng máy của thương hiệu Panasonic. Nó được sản xuất trên dây truyền công nghệ Nhật Bản. Panasonic 350 W có thiết kế chắc chắn, gọn nhẹ. Cánh bơm bằng đồng dạng rãnh khía giúp bơm được chất lỏng có bọt khí với cột áp và lưu lượng ổn định khi vận hành.

Máy bơm Panasonic 350 W phù hợp để bơm cấp nước lên bể trên cho các hộ gia đình, bơm cấp cho các hệ thống tăng áp, tưới tiêu nhỏ.

Thông số kỹ thuật

+ Model: Panasonic 350 W

+ Nguồn điện: 1p/220v//50hz

+ Công suất: 350 w

+ Lưu lượng: Max 2.7 m3/h

Máy bơm tăng áp Panasonic
Máy bơm tăng áp Panasonic 350 W

+ Tại 12 mét: Đạt 2.2 m3/h

+ Tổng cột áp: Max 45 mét

+ Hút sâu: Max 9 mét

+ Họng xả: 25-25 mm (1″-1″)

+ Nhiệt độ chất lỏng tối đa 45oC

+ Mức độ bảo vệ: IP X4

+ Lớp cách điện: F

+ Xuất xứ: Made in indonesia

+ Đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, kiểm tra chất lượng CO-CQ

 

Máy bơm tăng áp không chạy và một số lỗi khác ở máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp không chạy, máy bơm không lên nước, nước yếu là một trong số những vấn đề rất hay xảy ra ở loại máy bơm này. Vậy bạn đã biết các cách để khắc phục những vấn đề này một cách nhanh chóng chưa.

Máy bơm tăng áp không lên nước

+ Có thể do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào: Chính vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ lại phần đường ống hút bị hỏng hay không.

+ Do không có nước mồi cho máy bơm:  Bạn nên kiểm tra kĩ lại nước ở buồng bơm xem còn nước mồi không, xem nước mồi bị tụt hay bị thiếu.

+ Do van một chiều đường ống hút không kín: Sau mỗi lần bơm, máy bơm của bạn không giữ lại được nước trong đường ống và buồng bơm. Vì vậy bạn cần phải mồi lại nước trước khi bơm.

+ Do bị tắc: Lúc nay bạn nên kiểm tra xem máy bơm của bạn có rác hoặc chất thải rắn nào không.

+ Có thể do mực nước bơm bị hết hay nguồn nước bơm bị hút cạn. Hoặc cũng có thể bị quá tải do sử dụng không đúng chất bơm.

+ Do bị hiện tượng khí xâm thực, hoặc mực nước trở nên quá sâu.

+ Hoặc máy bơm bị hỏng  hoặc nguồn cấp điện cho máy bơm bị mất điện, hỏng cầu chì điện, hỏng công tắc điện, hỏng cầu dao điện. Nếu ở trường hợp này thì bạn không nên tự ý sửa chữa. Mà nên nhờ đến thợ sửa máy bơm nước tại nhà đến sửa chữa giúp.

sửa máy bơm nước
Máy bơm không nên nước

Máy bơm tăng áp bị yếu

+ Có thể do trõ bơm bị quấn bởi rác hoặc một vật liệu gì đó. Làm dẫn đến nguồn nước bị chặn lại không đủ để cung cấp nước.

+ Do đường ống của máy bơm hụt mất nước. Hoặc do trõ bơm bị rò nước nên dẫn đến nguồn nước yếu. Lúc này bạn nên thay trõ bơm khác.

+ Hoặc nguồn nước cung cấp bị tụt quá sâu hơn chiều sâu tối đa bơm của hơn 6m.

+ Vòng bi và phớt bơm đang bị lão hóa hư hỏng nên phát ra tiếng kêu lớn. Và hiệu suất hoạt động của máy bơm bị giảm dẫn tới nguồn nước lên sẽ bị yếu hơn mức bình thường.

+ Động cơ máy bơm bị hỏng hoặc do phần roto và stato bị ma sát vào nhau.

+ Nguồn cung cấp điện bị yếu dẫn đến động cơ hoạt động gây tiếng ồn lớn. Hoặc nguồn điện không ổn đinh tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định.

máy bơm tăng áp không chạy
Do có thể bị rò nước

Máy bơm tăng áp chạy liên tục

Tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục

Máy bơm tăng áp được sử dụng rất hiệu quả giúp tăng áp lực nước cho các thiết bị như sen vòi, máy giặt… Tuy nhiên sau 1 thời gian chúng ta sử dụng khiến cho các linh kiện bị hư hỏng là điều dễ gặp phải. Ngoài sự cố chập cháy thì có sự cố rất hay gặp phải. Đó là máy bơm đóng ngắt liên tục mặc dù các thiết bị sử dụng nước không hoạt động.

Vậy tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục:

+ Đường ống nước bị bục vỡ, rò rỉ ở các thiết bị như sen vòi, bồn cầu…Các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp.

+ Có thể rơ le bị hỏng, trong quá trình sử dụng các tiếp điểm trong rơ le bị mô ve và tiếp xúc kém với nhau khi máy bơm hoạt động.

+ Van 1 chiều ở máy bơm bị hở.

+ Hở phớt làm rò rỉ nước trong buồng áp.

Cách sửa máy bơm nước tăng áp chạy liên tục

+ Kiểm tra các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp. Và chắc chắn là không bị bục vỡ rò rỉ.

+ Kiểm tra rơ le, cắm nguồn điện kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Sau đó dùng tô vít 1 hoặc 2 cạnh tùy từng cấu tạo của mỗi rơ le. Sau đó chúng ta xoáy ngược theo chiều kim đồng hồ. Từ từ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt nữa thì khóa vòi.

Sau khoảng 2s máy tự động ngắt là được. Nếu đã khóa vòi nước mà máy ngắt quá trễ thì tiếp tục siết rơ le them, lặp lại vài lần. Nếu như không thể cải thiện được tình trạng trên thì nên thay rơ le mới.

+ Ở cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Nếu trong quá trình sử dụng bị hở cần kiểm tra và thay thế. Hoặc bạn có thể lắp riêng cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm.

+ Hiện tượng rò rỉ nước do hở phớt cần phải thay phớt mới.

Máy bơm tăng áp không chạy

Tại sao máy bơm tăng áp không chạy

+ Mất nguồn điện

Do chúng ta sử dụng trong thời gian dài hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Như trong lúc thi công không cẩn thận làm trầy xước dây. Hoặc các động vật gặm nhấm cắn đứt dây nguồn hoặc dây nguồn điện bị hư hỏng do thời tiết mưa gây ẩm và chập,… Chính những nguyên nhân này khiến cho sẽ mất điện dẫn đến máy bơm tăng áp không chạy.

+ Hỏng rơ le tự động

Rơ le tự động bơm ngắt nước hay còn gọi là phao điện. Là nơi gặp sự cố thường xuyên nhất bởi các tiếp điểm của chúng luôn đóng ngắt mỗi khi bồn nước hết hoặc đầy. Khi rơ le bị hỏng thì sẽ ngắt nguồn điện dẫn đến máy bơm làm chúng không hoạt động được.

Cách khắc phục máy bơm tăng áp không chạy

Mất nguồn điện

Với sự cố mất nguồn thì các bạn có thể đi lại nguồn điện mới hoặc có thể rút dây điện ở nguồn điện cũ. Sau đó thay cặp nguồn mới và đấu vào như các cặp dây ban đầy là xong.

Hỏng rơ le tự động

Với các sự cố này các bạn chỉ cần mua được rơ le của máy bơm nước. Sau đó về thay và đấu dây điện giống như cái cũ là có thể sử dụng được.

Máy bơm tăng áp không chạy
Máy bơm tăng áp không chạy

Những cách chúng tôi hướng dẫn các bạn khắc phục các sự cố như máy bơm tăng áp không chạy, nước nên yếu, không nên nước,… được thực hiện rất đơn giản và dễ dàng. Nhưng chúng tôi khuyên bạn là nếu như các bạn không am hiểu về máy bơm nước.

Thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa chữa điện nước để giúp đỡ. Bởi thiết bị điện rất nguy hiểm vì vậy nếu như bạn không am hiểu về nó có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng cho chính bạn và người thân trong gia đình của bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*