Cách sửa lỗi Laptop hiện thị sai phần trăm pin

Pin laptop không tồn tại mãi mãi

Cách sửa lỗi Laptop hiện thị sai phần trăm pin

Pin laptop không tồn tại mãi mãi

Không phải mọi pin máy tính xách tay được tạo ra như nhau. Pin laptop có công suất được xác định bằng milliamp-hour (mAH). Giá trị mAH càng cao, pin càng giữ nhiều năng lượng. Nói chung, pin càng đắt càng tốt nhưng bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật của nhà sản xuất nếu không chắc.

Pin laptop không tồn tại mãi mãi

Thời lượng pin sử dụng trên máy tính xách tay mà không cần phải sạc thêm tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính. Để màn hình với độ sáng tối đa, xem video và chạy nhiều phần mềm là những thứ làm tiêu hao pin nhanh hơn.

Dù bạn sử dụng máy tính xách tay cẩn thận như thế nào thì tổng dung lượng pin sẽ giảm theo thời gian. Mỗi pin có số lần sạc và chu kỳ sạc cụ thể. Những điều này cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường như nhiệt độ. Tất nhiên, pin không tồn tại lâu như máy tính xách tay. Thông thường bạn sẽ thấy thời gian pin giảm sau khi dùng từ 18 đến 24 tháng.

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra sức khỏe pin để hiểu hơn về cách thức hoạt động của nó.

Thời lượng pin còn lại là dự đoán

Trước khi đi vào các cách khắc phục bên dưới bạn nên hiểu về cách tính toán thời lượng pin.

Tính toán thời lượng pin của Windows chỉ mang tính dự đoán. Nó dựa trên những gì đang thực hiện trên máy tính và cho rằng sẽ tiếp tục với những hành động đó.

Nếu xem video hoặc chơi game, Windows sẽ không ước tính nhiều thời gian còn lại.

Thời lượng pin còn lại là dự đoán

Tuy nhiên, nếu bạn dừng chơi game, giảm độ sáng màn hình và chỉ mở tài liệu Word, số giờ còn lại trên pin sẽ tăng lên.

Con số này cũng thay đổi ngay cả khi bạn không chủ động làm điều gì nếu có chương trình đang cài đặt cập nhật trong nền.

Do đó, nếu số giờ còn lại tăng hoặc giảm theo hành động thực hiện, điều đó là bình thường nhưng nếu máy tính xách tay của bạn đột nhiên tắt ở mức 30% thì chắc chắn có vấn đề.

Hiệu chỉnh pin laptop

Nếu đồng hồ đo pin laptop của bạn hiển thị con số không chính xách, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hiệu chỉnh nó. Thực hiện bằng cách chạy pin từ khi sạc đầy đến hết sau đó lại sạc đầy.

Quá trình này không cung cấp thêm năng lượng cho hoặc tăng tuổi thọ pin laptop nhưng sẽ cho phép Windows đọc chính xác thời lượng pin.

1. Điều chỉnh Power Plan

Điều chỉnh Power Plan

Bước 1. Để bắt đầu, click chuột phải vào biểu tượng pin trên Taskbar. Click vào Power Options, sau đó click vào Change when the computer sleeps từ menu bên trái.

Bước 2. Ghi chú cài đặt hiện giờ vì bạn cần thiết lập lại sau đó. Thay đổi tất cả thành Never và click vào Save changes.

Bước 3. Click vào Change advanced power settings. Mở rộng Battery, sau đó mở rộng Critical battery level. Ghi lại phần trăm hiện giờ để sử dụng sau. Click vào phần trăm On battery và thiết lập nó ở mức thấp nhất có thể.

Bước 4. Mở rộng Critical battery action và đảm bảo On battery được thiết lập thành Hibernate. Nếu không có, click vào để thay đổi nó.

Bước 5. Khi đã xong, click vào Ok để lưu thay đổi.

2. Sạc laptop

Cắm laptop và sạc pin đầy 100%. Bạn vẫn có thể sử dụng laptop trong quá trình này. Khi pin đầy 100%, dừng sử dụng laptop và chờ một vài giờ để pin nguội.

3. Rút phích cắm máy tính xách tay

Rút sạc laptop và để pin hết. Một lần nữa bạn có thể sử dụng máy tính trong thời gian này. Bạn sẽ cần chờ cho đến khi laptop hoàn toàn hết pin và tắt. Sau đó chờ một vài giờ nữa.

4. Sạc laptop một lần nữa

Cắm sạc laptop và sạc pin đến 100%. Trở lại cài đặt năng lượng Windows, thực hiện theo hướng dẫn trước và thiết lập mọi thứ trở lại như ban đầu hoặc điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

Phần trăm pin bây giờ sẽ chính xác. Nếu không thực hiện theo các bước bên dưới.

Cài đặt lại driver pin

Driver pin có thể bị thiếu hoặc bị hỏng và do đó gây lỗi hiển thị sai phần trăm pin. Hãy cài đặt lại chúng.

Nhấn phím Windows + X và click vào Device Manager. Mở rộng Batteries, bạn sẽ thấy Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Mở rộng Batteries

Click chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và click vào Uninstall device. Chờ quá trình hoàn tất.

Khi xong, từ menu trên đầu, click vào Action > Scan for hardware changes để cài đặt lại driver. Khởi động lại máy tính khi hoàn thành.

Cập nhật Windows

Cập nhật Windows

Bạn phải luôn cập nhật Windows để bảo vệ hệ thống của mình và hưởng những lợi ích từ các tính năng mới nhất.

Vấn đề với Windows đã lỗi thời là phần trăm pin hiển thị khi di chuột vào icon khác so với phần trăm pin hiển thị khi click vào nó là một phần trăm.

Để đảm bảo máy tính chạy phiên bản Windows mới nhất, nhấn Win+I để mở Settings, click vào Update & Security và click vào Check for updates. Nếu có cập nhật nó sẽ tự động tải và cài đặt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*