Cách khắc phục loa khi bật phát ra tiếng bụp lớn

Cách khắc phục loa khi bật phát ra tiếng bụp lớn

Sử dụng quản lý nguồn điện

Nguyên nhân gây tiếng bụp đó là bật amply/cục đẩy công suất trước khi bật nguồn phát nhạc. Khi nguồn nhạc bật lên, dòng điện lớn đột ngột đưa vào cục công suất đã sẵn sàng hoạt động sẽ gây tiếng bụp lớn.
Cách khắc phục là bật từng thiết bị một theo thứ tự sau: nguồn phát nhạc, rồi tới eq (nếu có), rồi tới amply/công suất. Tóm lại là bật từ trên xuống dưới. Khi tắt thì ngược lại, tắt từ dưới lên trên: amply tắt trước, rồi tắt eq, rồi tắt nguồn nhạc.

 

Những thiết bị quản lý nguồn điện nhưMisound SP 108vàFamousound PRO 1018có một tính năng rất hay đó là bật/tắt từng thiết bị một, cách nhau 1 giây. Khi bật sẽ bật nguồn các ổ cắm từ trái qua phải, khi tắt lại tắt từ phải qua trái. Bởi thế quản lý nguồn rất thích hợp để khắc phục tiếng bụp trong trường hợp này.

Đầu phát nhạc bị lỗi

Nếu bạn sử dụng đầu karaoke BTE, Việt KTV rất có thể sẽ gặp lỗi phát tiếng bụp khi bật máy dù các thiết bị khác đều tốt, sử dụng bộ quản lý nguồn điện đàng hoàng.
Cách khắc phục là nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới nhất của BTE. Việt KTV Hoặc chuyển hẳn sang dùng các sản phẩm đầu karaokeOKARAđể đảm bảo không bị bật tiếng bụp khi mở dàn âm thanh.

Âm ly bị lỗi

Khi bật amply, trong khoảng thời gian chờ cho việc nạp điện đầy vào các tụ lọc, ở tầng công suất, đường ra loa xuất hiện dòng 1 chiều nên sẽ hút (hoặc đẩy) cuộn côn loa phát tiếng kêu. Dòng điện một chiều này có thể làm cháy cuộn côn của loa. Thường thì trong các amply có mạch trễ, loa sẽ được đóng sau khi điện áp ổn định, lúc này điện áp 1 chiều tại đường ra loa coi như bằng không.

Khi tắt amply, công tắc phát ra tia lửa điện (tại tiếp điểm), chính tia lửa này đã gây ra xung điện và nhiễm vào mạch khuyếch đại và cứ thế ra loa, đối với những công tắc cũ, dùng nhiều thì tiến kêu này càng nghe to hơn. Với những công tắc mới, các tiếp điểm tốt, động tác tắt dứt khoát thì tiếng này rất bé, có thể ta không nghe thấy. Để khắc phục hiện tượng này bạn có thể lắp thêm 1 tụ 102 (1000pf)/600vac vào 2 tiếp điểm của công tắc để dập tia lửa điện phát sinh khi tắt nguồn. Đối với những công tắc có tiếp điểm quá kém do dùng nhiều, tại tiếp điểm bị rỗ, lồi lõm, nếu mắc tụ không dập hết, có thể tháo ra dùng giấy nhám mịn đánh sạch và bóng bề mắt tiếp điểm, trong trường hợp tiếp điểm quá rỗ thì cần thay công tắc mới, nhớ lắp tụ. Tiếng bụp sẽ hết hoặc kêu rất nhỏ (nếu còn nghe nhỏ thì có thể tăng trị số tụ dập.

Nên kiểm tra lại Rơle cấp nguồn xem đóng mở có nhanh không.

Vặn nhỏ Volume!

Cách này chẳng tốn tiền, chẳng sợ amply mất “zin”, chỉ hơi tốn công một chút. Đó là trước khi tắt dàn âm thanh ta vặn volume về mức nhỏ nhất, và sau khi bật dàn máy lên ổn định vài giây rồi thì tăng volume lên!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*