Các lỗi thường gặp trên máy bơm nước và cách khắc phục

Khắc phục lỗi trên máy bơm nước

Trong quá trình sử dụng, một vài sự cố trên máy bơm có thể xảy ra và người dùng tự khắc phục được nếu biết thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra lỗi thường gặp trên máy bơm nước và cách khắc phục.

Khắc phục lỗi trên máy bơm nước

1. Máy bơm đóng, ngắt liên tục

Hiện tượng này thường xảy ra đối với bơm tăng áp. Đôi khi bơm hoạt động được vài giây, rồi ngắt ngay lập tức, sau đó tiếp tục lặp lại.

Lỗi này có thể xảy ra khi lưu lượng nước bơm lớn hơn nhiều so với lượng nước tiêu thụ chính vì vậy người dùng cần thay đổi loại máy bơm xuống công suất nhỏ hơn.

Trường hợp khác có thể do đường ống nước, buồng bơm, van hút 1 chiều, khoá nước bị rò rỉ nước, bên cạnh kiểm tra đường ống ở nhà, người dùng cũng cần đến trung tâm bảo hành để kiểm tra buồng bơm đã kín hoàn toàn chưa.

2. Máy bơm quá nhiệt, ngắt đột ngột

Hiện tượng này thường xảy ra khi áp suất buồng bơm tăng cao, dẫn đến motor quá tải, cuộn dây stator nóng và cầu chì tự động ngắt tạm thời. 

Kiểm tra lại đường ống

Điều này có thể do nước đẩy quá cao so với kích thước đường ống lớn hơn tiêu chuẩn hoặc đường ống đẩy có quá nhiều chỗ rẽ ngoặt 90 độ tạo nên áp lực đè lên cánh quạt máy bơm quá lớn và gây quá tải. Chính vì vậy người dùng có thể tự khắc phục bằng cách xem lại đường ống và cách lắp đặt đã phù hợp chưa.

Bên cạnh đó, cánh bơm, trục bơm bị kẹt do đất, cát, rác kẹt trong buồng bơm cũng gây nên tình trạng này vậy nên người dùng cần xoay thử cánh quạt giải nhiệt xem trục bơm có bị kẹt không. Nếu trục bơm bị kẹt phải đến trung tâm bảo hành để xử lý.

Lưu ý: Không sử dụng bơm tăng áp để đẩy cao.

3. Máy bơm không bơm nước ra sau khi ngắt thời gian dài

Hiện tượng này thường xảy ra khi nước trong đường ống bị tụt xuống dưới mức buồng bơm. Nguyên nhân xuất phát từ việc van hút 1 chiều, đường ống hút, buồng bơm bị rò rỉ.

Để tự khắc phục tình trạng này người dùng có thể kiểm tra xem van hút 1 chiều có kẹt hoặc bị đất, cát làm kênh van hay không.

Đem đến trung tâm bảo hành nếu buồng bơm bị rò rỉ nước

Trong trường hợp buồng bơm bị rò rỉ nước từ trục bơm thì phải đến trung tâm bảo hành kiểm tra và thay nhớt.

4. Máy bơm hoạt động ồn

Tiếng ồn thường là tiếng kêu cơ khí phát ra từ thân bơm hoặc buồng bơm. Nguyên nhân do cánh bơm cọ vào buồng bơm hay vòng bi đỡ trục bơm bị mòn, khô mỡ, nước xâm nhập. Rotor cọ vào stator do trục bơm bị cong hoặc vòng bi bị mòn.

Máy bơm phát ra tiếng ồn

Có thể khắc phục tình trạng này nếu người dùng đem máy bơm ra trung tâm bảo hành để thực hiện vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi.

5. Máy bơm yếu

Nước bơm ra yếu bất thường hoặc rotor quay chậm. Nguyên nhân do điện áp thấp, tụ điện kém.

Nếu xảy ra tình trạng này, người dùng cần kiểm tra và thay thử tụ điện.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*