Các lỗi thường gặp ở loa và dàn âm thanh gia đình

Bạn tự bỏ kinh phí để đầu tư một bộ loa karaoke và dàn âm thanh chất lượng? Tuy nhiên chất lượng âm thanh mà chúng mang lại không như mong muốn? Các thiết bị của bạn đang gặp phải những hư hỏng và trục trặc kỹ thuật?, Bạn không biết nên giải quyết từ đâu? Chúng tôi khuyên bạn đừng quá lo lắng, mà hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi, để xem có khắc phục được những vấn đề mà bạn đang quan tâm hay không nhé!

Một số vấn đề lưu tâm

Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu tâm, để hiểu hơn về loa và các thiết bị âm thanh nhà mình, đồng thời nắm vững được các kinh nghiệm và hiểu được những sai lầm trong việc sử dụng loa và dàn âm thanh, sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Vai trò của loa, amply trong hệ thống âm thanh

Loa, Amply là hai thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống dàn âm thanh nào, từ những dàn âm thanh nhỏ trong gia đình đến những dàn âm thanh lớn như hội trường, quán Bar, vũ trường, sân khấu… Đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là các chuỗi mắt xích kết nối với nhau một cách chặt chẽm, quyết định đến chất lượng âm thanh đầu ra, chỉ cần một bộ phận đang gặp lỗi hỏng hoặc trục trặc sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận còn lại, thậm chí là cả hệ thống.

2. Những sai lầm của người dùng khi lựa chọn thiết bị âm thanh

Nhiều người luôn nghĩ rằng, lựa chọn thiết bị càng đắt tiền sẽ cho chất lượng âm thanh càng hay, càng hoàn hảo, tuy nhiên điều này không luôn luôn đúng, thực tế chất lượng âm thanh có hoàn hảo hay không còn tùy thuộc vào những nhân tố khác: Diện tích phòn là bao nhiêu ? Nhu cầu sử dụng thiết bị? Cách phối ghép thiết bị đã hợp lý chưa? …

Một điều thú vị là nếu bạn có những thiết bị đắt tiền, nhưng chưa phối ghép chúng lại thật hợp lý sẽ thật lãng phí vô cùng, vì bạn chưa thể khai thác triệt để và tận dụng tối đa được tiềm năng của thiết bị đó. Sự phối hợp khập khiễng không những không đem lại hiệu quả, mà còn có thể gây hỏng hóc thiết bị.

3. Lầm tưởng về âm thanh hoàn hảo

Nhiều người cho rằng, âm thanh hoàn hảo là khi nghe phải thật hay, êm tai và ai cũng đều thán phục, tuy nhiên điều đó chưa đủ, âm thanh hoàn hảo là vẫn giữ nguyên được chất lượng ban đầu, không bị thay đổi, chẳng hạn như tín hiệu âm thanh của dàn nhạc cộng hưởng được khuyếch đại ra loa, phải đầy đủ và chính xác, không bị mờ đục hoặc bị mất đi, kể cả những tín hiệu âm thanh nhỏ nhất. Không bị lẫn các tạp âm khác pha tạp.

Một điều nữa tín hiệu âm thanh được truyền đi sẽ ít nhiều bị suy yếu đáng kể khi ra loa, khi đó chất âm sẽ bị suy yếu, không còn dầy dặn và chất lượng như ban đầu được, nhiều người hiểu được điều này đã đầu tư không chỉ các thiết bị mà đến các phụ kiện truyền dẫn âm thanh cũng được đầu tư kỹ lưỡng, từ dây dẫn tín hiệu, ổ điện, lọc khử nhiễu dây dẫn … Nhờ vậy giúp chất lượng âm thanh được giữ nguyên và đảm bảo hay nhất.

Các lỗi thường gặp ở loa và dàn âm thanh gia đình

Lời khuyên của các chuyên gia về sử dụng loa và dàn âm thanh

Chọn vị trí đặt loa và thiết bị âm thanh: Bạn nên chọn vị trí đặt loa và dàn âm thanh ở vị trí thuận lợi trong phòng, để chất lượng âm thanh nghe hay hơn. cảm nhận sự hòa quện của giai điệu âm thanh. Theo các chuyên gia âm thanh của điện tử An Khang bạn nên đặt vị trí giữa 2 loa với vị trí ngồi tạo thành một hình tam giác vuông, đảm bảo vị trí người ngồi xa hơn khoảng cách giữa 2 loa.

Phối hợp các thiết bị hợp lý: Phối hợp các thiết bị âm thanh hợp lý sẽ tăng hiệu quả chất lượng âm thanh, kết hợp Amply và loa sao cho cùng công suất, tránh trường hợp khập khiễng, Amply có công suất lớn hơn loa, Loa có công suất lớn hơn Amply, nên lựa chọn Amply có công suất gần bằng loa hoặc chỉ lớn hơn giới bạn cho phép 100W.

Sử dụng các phụ kiện âm thanh: Bộ quản lý nguồn điện, dây cap chống nhiễu, chân micro … Nhằm nâng cao hiệu quả âm thanh, cho chất lượng âm thanh được hoàn hảo và tốt nhất

Bảo quản và sử dụng đúng cách, sửa chữa kịp thời: Những hư hỏng và hao mòn thiết bị trong quá trình sử dụng là khó tránh khỏi, vì vậy việc bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, sử dụng thiết bị đúng cách, thường xuyên kiểm tra sửa chữa các lỗi hỏng hóc kịp thời, là cách hiệu quả để nâng cao chất lượng âm thanh, đảm bảo các thiết bị hoạt động hiệu quả tối ưu.

Một số lỗi thường gặp ở loa và thiết bị âm thanh

  • Thiết bị không nhận Micro
  • Amply bị cháy hỏng linh kiện
  • Amply không hoạt động được
  • Amply bị mất một vế hoặc 2 vế âm thanh
  • Amply không chỉnh được Bas, Echo, Treble …
  • Loa bị rè sôi, ù, phát mùi cháy khét
  • Loa bị mất 1 đường hoặc 2 đường âm thanh
  • Loa bị hỏng Bas, Treble, Sub
  • ..v..v ..

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*