Cấu tạo của chiếc tivi LED

Cấu Tạo Của Tivi LED

Nếu chưa được tận mắt chứng kiến cấu tạo của những chiếc tivi LED của nhà bạn ra sao. Thì trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu được cấu tạo và những thành phần trên một chiếc LED tivi đang rất hiện hành bây giờ

Tivi LED thực chất chỉ là tivi LCD nhưng thay vì sử dụng các đèn nền sử dụng nhiều năng lượng thì lại sử dụng đèn LED có kích thước nhỏ hơn rất nhiều và cũng tăng khả năng tiết kiệm điện. Dưới đây là các bức ảnh gồm cấu tạo của những chiếc LED Tivi do Samsung sản xuất:

Cấu Tạo Của Tivi LED

1. Ở bức ảnh này bạn có thể thấy các  thành phần chính trong một chiếc tivi LED. Đầu tiền là phần viền (Bezel), phần tấm nền (Panel), sau đó là tấm đèn nguồn LED và cuối cùng ở phía xa nhất là các phần cứng điện tử.

Cấu Tạo Của Tivi LED

2. Phần có thể nói là quan trọng nhất trong một chiếc TV LED chính là tấm đèn nền. Thiết kế đèn nền trong ảnh này là đèn viền (dải đèn ở đáy đã bị bỏ để phục vụ trưng bày), bên cạnh đó thì cũng có đèn nền toàn bộ và trực tiếp. Ngoài dải đèn LED ra, bạn còn có thể nhìn thấy hàng loạt các tấm lọc ánh sáng.

Cấu Tạo Của Tivi LED

3. Bạn có thể nhìn rõ hơn các tấm lọc ánh sáng ở bức ảnh này.  3 tấm nằm ngoài cùng bên phải là tấm lọc màu, tấm lọc phân cực, và tấm khuếch đại ánh sáng. 2 tấm bên trái bao gồm một tấm màu trắng để phản chiều ánh sáng và sẽ được đặt sau dải đèn LED.

Bạn có thể thấy một tấm kính nằm thứ vị trí thứ 2 bên trái. Tấm này được sử dụng để điều hướng ánh sáng. Khi ánh sáng từ LED được bật, tấm kính này sẽ giúp ánh sáng đi đến khu vực ở giữa. 

Cấu Tạo Của Tivi LED

4. Bạn có thể nhìn thấy dải đèn LED nằm ở trên cùng. Dù trông như màu vàng nhưng chúng có thể tạo ra các ánh sáng trắng rất tốt. Bên cạnh đó thì cũng có một dải đèn LED có nhiều màu chứ không chỉ màu trắng và được Sony sử dụng ở các dòng cao cấp của họ.

Một yếu tố của thiết kế đèn led ngoài viền như trong ảnh sẽ không có chế độ local dimming. Bạn có thể đọc thêm về chế độ local dimming này ở trong bài viết mà Điện Máy Người Việt đã nói ở đây.

Cấu Tạo Của Tivi LED

5. Đây là tấm màn hình (panel) được sử dụng trên tivi LED. Hiện nay có 2 loại tấm được sử dụng rộng rãi trong tivi LED là IPS và VA. Trong những tấm này có chứa các tinh thể lỏng đóng vai trò đưa ra hình ảnh từ các tấm lọc phía sau.

Cấu Tạo Của Tivi LED

6. Bộ não của những chiếc tivi điều hành những tính năng như tăng khung hình, local dimming. Những bảng bo mạch này thì ở các tivi LED đã được thu hẹp về độ dày lại để có thể tạo ra những chiếc tivi mỏng hơn.

Cấu Tạo Của Tivi LED

7. Khu vực kết nối gồm các cổng USB, HDMI …

Cấu Tạo Của Tivi LED

8. Nhìn từ phía cạnh của một chiếc tivi LED. Bạn có thể thấy dù sở hữu khá nhiều thành phần nhưng vẫn có độ mỏng cao. Tuy nhiên hiện nay với những chiếc tivi OLED không cần đèn nền thì độ mỏng còn hơn tivi LED rất nhiều.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*