Nguyên nhân quạt máy kêu to

Quạt laptop kêu to - Nguyên nhân và cách khắc phục

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC LỖI QUẠT MÁY TÍNH KÊU TO

 

Sau một thời gian sử dụng, không được định kỳ vệ sinh thường xuyên nên khi sử dụng máy tính để bàn hay laptop, bạn thường nghe thấy những âm thanh rất khó chịu phát ra từ quạt tản nhiệt của laptop hoặc quạt gió PC kêu rất to. Mặc dù các bộ phận này hoạt động hết công suất nhưng máy tính vẫn nóng bất thường. Vậy lỗi này xuất phát từ đâu, nguyên nhân và cách khắc phục quạt máy tính kêu to sẽ được Sửa chữa Laptop 24h .com chia sẻ trong bài viết này.

Quạt laptop kêu to - Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt máy tính kêu to

Tác hại của việc quạt máy tính kêu to trong một thời gian dài

Quạt máy tính kêu to không ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính nhưng nó lại ảnh hưởng đến tất cả các linh kiện bên trong máy tính. Quạt máy tính có tác dụng lưu chuyển, đẩy khí nóng ra bên ngoài giúp cho các linh kiện bên trong mát hơn khi hoạt động cũng như bền hơn. Vì vậy, khi bạn nghe thấy quạt máy tính kêu ro ro, điều này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ đến với chiếc máy tính của bạn.

Khi quạt máy tính, quạt nguồn máy tính kêu to và hiệu quả tản nhiệt không tốt, máy nóng bất thường, nhiệt độ cao sẽ gây nguy cơ hở chân chip, chết tụ, phù tụ, CPU ngưng hoạt động,…Vì thế để tránh phát sinh những lỗi nghiêm trọng, bạn nên đi sửa quạt nguồn càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến quạt máy tính kêu to

Đầu tiên, những tiếng ồn quá lớn và khí nóng thoát ra quá nhiều từ khe tản nhiệt của laptop chính là dấu hiệu của việc máy làm việc quá nhiều hoặc chạy không hiệu quả và lãng phí rất nhiều điện năng. Nguyên nhân chính có thể là do laptop lâu không được vệ sinh định kỳ khiến cho laptop bị bủi bẩn vào quạt, khô keo tản nhiệt.

Hướng dẫn cách khắc phục quạt máy tính kêu to

Quạt máy tính kêu to

Đối với máy tính để bàn, không gian rộng nên quạt máy tính kêu to có thể xuất phát từ quạt nguồn máy tính, quạt CPU, quạt chip, quạt gió do người dùng lắp thêm,…Bạn cần kiểm tra xem chính xác tiếng kêu do đâu.

Thường những tiếng kêu đều đều liên tục từ khi mở máy, là do các quạt trong máy bị khô, bị một dây hay vật gì đó cản NHẸ cánh quạt, có thể khiến cánh quạt bị gãy.

Khi truy xuất dữ liệu trong đĩa cứng mới có tiếng kêu lạch cạch lọc cọc thì đĩa cứng bị cũ quá, sắp hư rồi.

Cây máy tính kêu to cũng có thể do khung case. Bạn cần kiểm tra lại xem các nơi bắt ốc của máy tính đã được vặn chặt hay chưa. Đặt cây máy tính ở những nơi mặt phẳng, chắc.

Quạt nguồn kêu to do bụi, vậy cũng có thể khiến cánh quạt bị gãy, phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục quạt máy tính kêu to

Đối với máy tính bàn

  • Chủ động sao lưu dữ liệu, thay ổ cứng mới khi xuất hiện những tiếng kêu lọc cọc khi truy xuất dữ liệu.

  • Vệ sinh thùng máy tính, tra keo tản nhiệt

  • Tra thêm dầu vào trục quạt

  • Nếu xác định là do quạt nguồn máy tính, bạn cần xem xét nguồn máy tính của bạn đã được sử dụng lâu chưa, nhờ nhân viên kỹ thuật tư vấn xem thay quạt nguồn hay thay nguồn máy tính mới.

Nguồn máy tính là một thiết bị cung cấp năng lượng cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang và các thiết bị khác,… đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động.

Vì vậy, khi gặp những lỗi như: quạt nguồn không quay, quạt nguồn máy tính kêu to. Bạn có thể cân nhắc thay nguồn máy tính.

Tư vấn mua nguồn máy tính

Khi chọn mua nguồn máy tính, thứ chúng ta quan tâm nhất chính là công suất. Bao nhiêu là đủ. Ở đây, bài viết sẽ chia sẻ cách bạn chọn nguồn làm sao vừa đủ đáp ứng điện năng cho toàn bộ linh kiện trong máy tính để bàn, vừa phù hợp nhất, không quá thừa hoặc quá thiếu.

  • Bạn có thể lên mạng xem thông số CPU mà máy tính của bạn đang dùng và VGA.

  • Cộng 2 thông số này vào nhau. Sau đó bạn cộng thêm từ 100 đến 150W để tải các linh kiện còn lại. Là ra công suất nguồn máy tính bạn nên mua

  • Về thương hiệu nguồn máy tính hiện nay có rất nhiều, bạn có thể lựa chọn các hãng như: Seasonic,Hydro, Corsair,…

Đối với laptop thì sao?

  • Vệ sinh laptop định kỳ thường xuyên để laptop hoạt động ổn nhất. Bạn có thể vệ sinh máy tính tại nhà. Tham khảo bài viết vệ sinh laptop tại nhà tại đây.

  • Hoặc nếu bạn nào không dành về máy tính có thể mang đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để thực hiện việc này.

  • Tra thêm dầu vào trục quạt, tra keo tản nhiệt CPU.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*