Có nên thay Card màn hình Laptop hay không

CÓ NÊN THAY CARD MÀN HÌNH LAPTOP HAY KHÔNG

CÓ NÊN THAY CARD MÀN HÌNH LAPTOP HAY KHÔNG

Card màn hình luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi chiếc máy tính. Tốc độ xử lý hình ảnh nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào card màn hình. Khi muốn nâng cấp laptop, người dùng thường băn khoăn có nên thay card màn hình laptop hay không? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những thắc mắc đó nhé

1. Card màn hình (VGA) là gì?

Card màn hình (VGA) có nhiệm vụ chính là xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính (màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,…) thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng thao tác trên laptop. Laptop đều phải có card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh, độ phân giải… Bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sức mạnh của card màn hình đó là GPU (Graphic Processing Unit), sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hì

2. Các loại card màn hình laptop

Card màn hình chia làm 2 loại đó là Card Share và Card rời.

– Card Share là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard của laptop, nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU. Card Share hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh.

– Card rời có tính năng giống với card Share nhưng nó được thiết kế riêng và hoạt động hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa.

Một điểm hạn chế chung của tất cả các dòng laptop so với PC chính là việc nâng cấp card màn hình rời rất phức tạp, chi phí cao và không phải dòng nào cũng thực hiện được. Nếu như đối với PC, việc nâng cấp card màn hình rời rất dễ dàng, chỉ cần chọn card màn hình tương thích và gắn đúng vào cổng cắm trên main. Đối với laptop card màn hình là một con chip trên main, để tiết kiệm diện tích và tối ưu hóa card đồ họa, các nhà sản xuất laptop chọn phương án hàn card đồ họa luôn trên main.

3. Có thể thay card màn hình cho laptop không?

Việc thay thế card màn hình hoặc đơn bạn muốn nâng cấp card màn hình có thể thực hiện được nhưng khá phức tạp. Trước hết, kỹ thuật viên cần tìm hiểu chính xác loại card màn hình nào tương thích với laptop của bạn.

Trên các dòng laptop cao cấp, sẽ song song 2 card màn hình là card màn hình rời và card màn hình onboard. Hai card màn hình này sẽ thay thế nhau để hoạt động tuỳ thuộc vào công việc mà bạn đang thực hiện. Ví dụ: nếu bạn sử dụng laptop vào những tác vụ bình thường như: duyệt web, văn bản, nghe nhạc,…thì card màn hình onboard sẽ được sử dụng. Việc sử dụng card màn hình onboard sẽ tối ưu sức mạnh laptop của bạn, tiết kiệm pin và thời gian sử dụng máy tính cũng lâu hơn.

CÓ NÊN THAY CARD MÀN HÌNH LAPTOP HAY KHÔNG

Có thể thay card màn hình laptop không?

Nhưng đối với những người sử dụng laptop để xử lý những phần mềm nặng hoặc chơi game, thì card đồ hoạ rời sẽ được sử dụng. Cơ chế này hoàn toàn do phần mềm máy tính xử lý một cách nhanh chóng và vô cùng thông minh.

Trên các dòng laptop tầm trung hoặc thấp, thường nhà sản xuất chỉ sử dụng card màn hình onboard để tiết kiệm chi phí.

Nếu laptop của bạn sử dụng card đồ hoạ rời, kỹ thuật viên sẽ thay thế card màn hình mới vào vị trí cũ. Còn nếu card màn hình onboard, kỹ thuật viên cần tiến hành các bước thực hiện phức tạp, yêu cầu kỹ thuật rất cao và thường chỉ có những kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm mới đủ tay nghề thực hiện.

Việc thay card màn hình laptop cũng rất rủi ro, chưa tính đến việc bạn phải tìm được card đồ hoạ phù hợp với dòng laptop của bạn, phù hợp với không gian bên trong laptop.

Nên việc thay card màn hình laptop thường không được các chuyên gia khuyến khích vì sau khi thay card màn hình laptop, tuổi thọ của laptop có thể bị giảm xuống, gặp các lỗi hỏng hóc là rất có thể. Việc thay card màn hình cũng rất khó khăn. Và để thực hiện được, bạn phải tìm đến các trung tâm sửa chữa laptop lớn, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, đủ các máy móc hiện đại mới có thể thực hiện được việc này.

4. Laptop có gắn được card màn hình rời bên ngoài hay không?

eGPU laptop được xem là giải pháp trung hòa giữa sức mạnh và tính linh hoạt cho laptop. eGPU cho laptop là bộ xử lý đồ họa gắn ngoài cho laptop có thể tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, eGPU chưa được các hãng phân phối chính thức trên thị trường, hiện nay việc sử dụng eGPU cũng mới chỉ được phổ biến trong cộng đồng “dân chơi” công nghệ muốn trải nghiệm những công nghệ mới nhất. Mua eGPU cho laptop tốn kém chi phí khá cao, đi cùng đó phải có bộ phụ kiện hỗ trợ, việc bảo hành cũng chưa được hỗ trợ chính thức.

Card đồ họa máy bàn cho laptop 

Cho nên, việc gắn thêm card màn hình rời cho laptop gần như không khả thi, chưa kể bạn sẽ cần phải mang theo những thứ đồ lỉnh kỉnh, làm mất đi giá trị mỏng nhẹ dễ di chuyển của laptop.

Nếu như công việc của bạn cần một chiếc máy có card màn hình mạnh để thực hiện công việc đặc thù, hãy đầu tư một chiếc laptop dell mới.

Còn đối với những người sử dụng laptop bình thường cho công việc văn phòng, ứng dụng nhẹ nhàng. Thay vì lựa chọn việc thay card màn hình laptop. Bạn có thể nghĩ tới việc nâng cấp ổ cứng từ HDD sang ổ cứng SSD để cho tốc độ truy xuất nhanh hơn, khởi động laptop nhanh hơn và chạy các ứng dụng mượt mà hơn.

5. Các lỗi card màn hình laptop hay gặp phải

  • Laptop lên nguồn, đèn nguồn sáng, quạt nguồn quay nhưng không có hiển thị hình ảnh

  • Màn hình laptop xuất hiện sọc ngang, sọc dọc, đốm, hình ảnh bị nhòe, giật

  • Khi mở các ứng dụng nặng laptop tự động tắt ngang ứng dụng hoặc tắt luôn nguồn

  • Vào Win nhận VGA là Dump xanh

  • Macbook treo táo, trắng màn hình.

  • Tùy vào dòng máy sẽ có những tiếng bip mặc định: laptop DELL báo 8 tiếng bip liên tục ,laptop HP báo chớp 3 hoặc 1 đèn caplock

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*