6 vấn đề cơ bản thường gặp nhất trên bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh bị hỏng gioăng

6 vấn đề cơ bản thường gặp nhất trên bình nóng lạnh

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh, ta không thể nào tránh khỏi những hư hỏng xảy ra ngoài ý muốn trên thiết bị này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp hư hỏng thường gặp ở máy giặt và cách khắc phục. 

1. Hỏng gioăng

Bình nóng lạnh bị hỏng gioăng

Bình nóng lạnh bị hỏng gioăng

Do gioăng cũ cao su cách điện nối giữa dây may so bị thoái hóa, độ bền cơ kém nước trong bình bi rò nước ra vỏ bình dãn đến bị chập điện. Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài.
Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây may so vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.
Một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ role kép gồm hai role: Role để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi role bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép. Tuy nhiên, role này cũng không thể đảm bảo cho người sử dụng hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.

Cách khắc phục: nên thay gioăng cao su mới.

2. Do bật bình nóng lạnh 24/24h

Nguyên nhân: Dây mayso, bộ phận cách điện bị hỏng do hoạt động quá tải. Ngoài ra đó còn là nguyên nhân gây tăng hóa đơn tiền điện cho mỗi hộ gia đình.
Cách khắc phục: thay thế các bộ phận bị hư hỏng, nếu không tự thay thế sửa chữa được nên gọi cho CareHome các kỹ thuật viên của trung tâm sẽ đến khắc phục giúp cho bạn

3. Thanh nhiệt bị đóng cặn

Nguyên nhân là do thanh điện trở sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng không làm nước nóng được, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.
Cách khắc phục nên bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ nếu sử dụng bình nóng nhiều hoặc nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn như nước giếng khoan… thì bảo dưỡng 2 lần/1 năm, hoặc 1 lần/1 năm nếu dùng ít nước sử dụng là nước máy sạch.

4. Bình nóng lạnh bị rỉ nước

Đây là bệnh của hầu hết các bình nước nóng được sử dụng hơn 2 năm và chưa được bão dưỡng định kỳ. Theo cấu tạo bên trong của bình nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này là làm vật hi sinh để chống ăn mòn thành bình. Qua thời gian sử dụng thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây nên hiện tượng rỉ nước.
Cách phòng tránh hư hỏng này là thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng bình nước nóng định kỳ, thay thanh magie.
Cách sửa chữa là tháo toàn bộ lớp vỏ và phôi cách nhiệt bình nước nóng, kiểm tra xì và hàn thành bình, kiểm tra tổng thể lại 1 lần nữa, thay thanh magie đổ phôi cách nhiệt và đóng lại như cũ.

5. Bình nóng lạnh mất nguồn

Nguyên nhân kiểm tra lại nguồn điện xung quanh, công tắt, phích cắm… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, vui lòng liên hệ cho bộ phận kỹ thuật vì rất có thể máy đã bị hư board nguồn, cháy tụ…

6. Bình nóng lạnh không nóng

Hầu hết nguyên nhân của hư hỏng này là do thanh đốt nóng bị hỏng, còn gọi là thanh biến trở cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng giá cả tùy thuộc vào từng máy và độ hiếm của sản phẩm bạn đang dùng.

Nguyên nhân: Máy nước nóng lạnh bị chậm điện , máy bị rỉ nước, bình nóng lạnh bị giật điện ra ngoài

Cách khắc phục sửa chữa:

  • Ngắt nguồn
  • Tìm ra nguyên nhân rò điện sửa chữa thiết bị
  • Lắp CB chống giật.
  • Nối đất cho máy nước nóng.

Xin lưu ý:

Hệ thống sử dụng dây diện một pha ba dây – nóng, lạnh, mát , đòi hỏi các ổ cắm đều phải là ổ ba chân, và khi cắm vào ổ điện, các thiết bị có phích cắm ba chân đã tự động được nối tiếp đất. Khi được nối tiếp địa, các điểm chạm mát, rò điện ra vỏ thiết bị dù vẫn tồn tại nhưng không gây giật khi người sử dụng chạm vào.

  • Thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để giữ tuổi thọ cho các bộ phận của bình, và phát hiện sớm các bộ phận hỏng hóc, cần thay thế.
  • Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là phải ngắt nguồn điện trước khi sử dụng bình nóng lạnh.
  • Trong trường hợp hệ thống điện gia đình không có sẵn cổng nối đất, vẫn có thể nối tiếp dây mát riêng cho bình nước nóng bằng cách nối đầu dây để chờ tiếp đất (dây mát) ở mặt sau thiết bị tới một vật dẫn điện có tiếp đất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Hotline