4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu
4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

Quạt điện là gì?

Quạt điện hay Quạt máy là một thiết bị dẫn động bằng điện được dùng để tạo ra các luồng gió nhằm phục vụ lợi ích cho con người (nhất là giảm sức nóng của cơ thể, hạ nhiệt, giúp con người cảm thấy mát, thoải mái), thông gió, thoát khí, làm mát, hoặc bất kỳ tác động liên quan đến không khí trong môi trường sống.

Khi hoạt động, quạt điện gồm các cánh quạt xoay nhanh tạo ra các dòng khí. Các nhà sản xuất thiết kế mỗi quạt điện có nhiều mức độ quay khác nhau từ mức cao nhất đến mức thấp nhất. Nguyên lý hoạt động của quạt điện được tận dụng rất nhiều trong đời thường, chẳng hạn như phong tốc kế (thiết bị đo gió) và tua bin gió thường được thiết kế tương tự như quạt điện.

Một số ứng dụng tiêu biểu nhất bao gồm điều hòa không khí, hệ thống giảm nhiệt độ, tiện ích của con người (như quạt bàn điện), thông gió (như quạt hút thải khí), sàng lọc (như dùng để tách các hạt ngũ cốc), loại bỏ bụi (như máy hút bụi). Con người thường dùng quạt điện để làm khô quần áo, tóc, khăn tắm…

Nguyên lý hoạt động của quạt điện

Dòng điện chạy vào động cơ của quạt máy, sẽ làm cánh quạt quay đẩy ra các luồng khí đến người sử dụng. Khi không có gió mà cơ thể con người luôn tỏa ra nhiệt để ổn định cơ thể nên sẽ khiến cho không khí xung quanh nóng lên làm cho ta thấy oi bức. Khi bật quạt, các lớp khí nóng xung quanh người bị luồng khí từ quạt xua đi và lập tức bị không khí mới còn mát thế chỗ. Vì vậy, người sử dụng sẽ thấy mát. Trên thực tế, chỉ có con người và sinh vật có cảm giác mới thấy mát khi có gió, còn nhiệt độ môi trường thực tế không giảm đi.

Các loại quạt điện

  • Quạt đứng: dùng để dưới đất, độ cao có thể thay đổi được, có thể xoay.
  • Quạt để bàn: gồm quạt để bàn thông thường và quạt hộp. Quạt để bàn thông thường có thể xoay nhưng độ cao cố định. Quạt hộp thường có hai lớp cánh, có lợi ích là dễ di chuyển.
  • Quạt trần: có hai dạng: quạt trần thông thường và quạt trần dùng trang trí.
  • Quạt treo tường
  • Quạt đá
  • Quạt từ các công cụ điện tử
  • Quạt hộp: Loại quạt này khá gọn gàng, hình chữ nhật, hình vuông hay hình cầu, có chắn quay theo các hướng khác nhau, tránh trẻ cho tay vào quạt, giữ an toàn nếu trong nhà có trẻ nhỏ.
  • Quạt thông gió

Các nguyên nhân làm quạt điện chạy yếu

1. Quạt điện bị bám nhiều bụi bẩn

Quạt điện, sau một thời gian sử dụng, không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Nguyên nhân có thể là do bụi bẩn bám vào lồng Quạt điện, cánh Quạt điện, hộp điều khiển làm hạn chế tốc độ Quạt điện quay.

4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu
4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

Cách khắc phục:

Tháo – lắp Quạt điện để lau chùi hết bụi bẩn, giúp Quạt điện chạy được êm ái và mang lại không khí trong lành hơn.

Nên vệ sinh định kỳ Quạt điện từ 1 – 2 tháng/1 lần.

2. Khô dầu, hỏng động cơ bạc

Thêm một nguyên nhân khác khiến Quạt điện quay bị yếu hoặc phát ra tiếng ồn khi quay, đó là do Quạt điện bị khô dầu – làm tăng ma sát, giảm tốc độ quay hoặc hỏng động cơ bạc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng Quạt chạy chậm và nóng.

4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu
4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

Cách kiểm tra:

Ngắt điện và tháo lồng Quạt điện.

Thử quay cánh Quạt điện bằng tay. Nếu thấy Quạt điện quay nhưng bị cản lại và chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn, thì có thể Quạt điện bị khô dầu, hỏng bạc. Lúc này, bạn cần tiến hành sửa chữa ngay.

Cách khắc phục:

Bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn.

Sau đó, đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy. Hãy nhớ, nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa.
Nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, mòn quá lớn thì bạn mang đến ngay trung tâm bảo hành để khắc phục.

3. Hỏng tụ điện

Khi mở hộp điều khiển, bạn thấy trục, bạc không bị mòn, không bị hỏng và sau khi tra thêm dầu, vệ sinh sạch sẽ rồi, bật Quạt điện lên mà tốc độ quay của Quạt điện vẫn chậm. Lúc này, nguyên nhân Quạt điện quay chậm có thể là do tụ điện bị hư. Lúc này bạn cần tìm cách kiểm tra tụ quạt.

Hỏng tụ điện - nguyên nhân
4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

Cách khắc phục:

Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa Quạt điện thì hãy đi mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để về thay thế.
Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn nên mang ra tiệm sửa chữa để họ thay tụ điện mới cho Quạt điện.

4. Hỏng cuộn dây đồng

Lý do Quạt điện quay yếu, Motor chạy yếu, không nằm ở trục, bạc và tụ điện thì có thể là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp.

Hỏng cuộn dây đồng - nguyên nhân
4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu

Cách khắc phục:

Bạn có thể đi mua mới cuộn dây đã được quấn sẵn về thay. Nhớ xem thêm cách hướng dẫn trên internet để thay cuộn dây chính xác hơn.
Hoặc bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa để thợ lành nghề thay cuộn dây cho bạn.

Trên đây là 4 nguyên nhân làm quạt điện chạy chậm, chạy yếu. Nếu bạn đã vệ sinh Quạt điện, tra dầu, thay trục, bạc, tụ điện, cuộn dây, mà Quạt điện vẫn còn quay yếu, thì có thể máy Quạt điện của bạn đã quá cũ nên mua chiếc mới thôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*