13 lỗi màn hình tivi Sony thường gặp

Bất cứ dòng tivi nào cũng dễ bị lỗi sau 1 thời gian sử dụng và nó là điều không còn xa lạ đối với tất những người tiêu dùng và là cũng chính là điều khiến người dùng luôn cảm thấy khó chịu. Và lỗi màn hình tivi Sony cũng là một trong những lỗi mà người dùng tivi sony thường gặp. Tuy nhiên với những lỗi đó bạn hoàn toàn có thể xử lý tại nhà và tiết kiệm được một khoản phí. Và dưới đây là 13 lỗi màn hình mà tivi sony hay gặp phải và cách khắc phục tại nhà cực đơn giản, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Tivi Sony có hay bị lỗi màn hình hay không?

Bất cứ một thương hiệu dù có chất lượng sản phẩm tốt đến thế nào cũng sẽ xảy ra một vài trường hợp sự cố hay bị lỗi. Với những mẫu dòng tivi Sony đời mới chính hãng cũng không phải là ngoại lệ. Trong đó, lỗi màn hình là một lỗi khá phổ biến thường gặp. Do đó, khi tivi Sony bị lỗi màn hình thì bạn cần xem xét kỹ nguyên nhân do đâu trước khi “đổ lỗi” cho nhà sản xuất. Có thể do thói quen của người dùng hoặc do bị va chạm mà màn hình có thể bị lỗi không như mong muốn.

Dưới đây là 13 lỗi thường gặp ở màn hình tivi Sony và cách tự khắc phục tại nhà

Màn hình tivi Sony bị nhòe, nhiễu

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy là bật ở tất cả các kênh đều gặp sự cố về hình ảnh như hình ảnh bị nhòe, nhiễu, dừng hình, vỡ hình…

Nguyên nhân: do chất lượng hay cường độ tín hiệu không đạt. Hoặc do phiên bản từ phần mềm của đầu thu tivi chưa được nâng cấp lên.

Tivi bị nhòe ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Cách chữa lỗi màn hình bị nhòe màu:

Nâng cấp phần mềm đầu thu bằng cách ấn nút hỗ trợ trên chiếc điều khiển từ xa 03 lần liên tiếp. Bạn nên chọn phần mềm mới nhất cho truyền hình KTS mặt đất là: v2.2.7_new và truyền hình KTS vệ tinh là: v1.0.5. Sau đó, bạn nên thiết lập mặc định và dò lại kênh để kiểm tra lại lỗi.

Nếu có thể do tín hiệu chưa tốt thì bạn điều chỉnh lại anten hoặc chảo để khắc phục cho dòng tivi Sony hay bị lỗi màn hình. Hoặc tham khảo sách hướng dẫn sửa Tivi LED bị nhòe hình ngay tại nhà để áp dụng có thể sửa cho dòng tivi Sony của gia đình bạn.

Lỗi màn hình tivi bị hình sọc đứng hoặc ngang

Nguyên nhân: có thể do tivi nhà bạn đang đặt gần các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, máy điện thoại. Hoặc do bạn đang kê không cân bằng, màn hình đã bị hỏng.

Tình trạng tivi bị lỗi màn hình sọc ngang, dọc

Cách khắc phục: Bạn nên đặt tivi tránh xa các thiết bị điện tử khác để tránh bị nhiễm từ và đặt tivi ở những vị trí cân bằng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phát sóng hình ảnh. Còn nếu tivi đã bị hỏng màn hình (kiểm tra bằng cách rút dây AC ra trong vòng 02 phút sau bạn đó cắm lại mà màn hình vẫn bị sọc ngang, dọc) thì chắc chắn rằng bạn phải sắm lại một chiếc tivi với màn hình mới.

Lỗi tivi có tiếng nhưng không hiện hình

Có thể do đường truyền tín hiệu truyền hình đang có vấn đề, bạn hãy thử bật sáng các kênh khác xem có bị hiện tượng này không. Nếu không thì bạn hãy thử dò lại bằng tay kênh mà đang bị lỗi lên tiếng không lên hình ban đầu

Có thể do dây AV, HDMI kết nối giữa Set top box và tivi đang bị lỏng lẻo. Hãy kiểm tra lại các đầu cắm và đảm bảo rằng bạn  cắm đúng dây, chắc chắn

Lỗi có điểm chết màn hình

Điểm chết là một trong các lỗi màn hình tivi Sony hay bất kể dòng tivi nào để có thể gặp. Hiểu đơn giản là trên màn hình tivi xuất hiện một hoặc nhiều hơn các điểm có màu sáng hơn hoặc điểm tối hơn so với các khu vực xung quanh. Nguyên nhân có thể là do bóng bán dẫn đang bị hỏng bất chợt. Việc sửa chữa còn tùy thuộc vào tình trạng của lỗi. Nếu chỉ là điểm nhòe thì đơn giản thì có thể “cứu chữa” được.

03 điểm sáng này là điểm chết màn hình tivi 

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng phần mềm UDPixel để có thể sử dụng lại liên tục các màu sắc để có thể gợi lại khả năng hiển thị màu cho các điểm chết. Bạn cần mở tivi và chọn khởi động chương trình và cho chúng hoạt động từ 3 – 4 tiếng.

Dùng dịch vụ LCD: đầu tiên bạn nhấn vào ô Pick a color → sau đó chọn 1 màu để tiến hành kiểm tra điểm chết trên màn hình tivi. Sau đó chọn Toggle Full Screen để màn hình chỉ hiển thị 1 màu duy nhất → Đánh dấu các dòng Hide Panel now hoặc Hide panel and mouse now. Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện những điểm chết.

Sau khi bạn đã tìm ra điểm chết, bạn để toàn màn hình → sau đó bấm vào dòng Go full screen now, double click to go back tại mục 2nd method để có thể hiển thị toàn màn hình với những màu sắc nhấp nháy liên tục. Sau khoảng 3 – 4 tiếng thì bạn hãy kiểm tra lại xem còn tình trạng này không và chúng có được khắc phục hay không.

Cuối cùng bạn kiểm tra lau kĩ bụi trên màn hình bằng cách lấy bạn lấy khăn sạch hơi ẩm đã được vắt sạch nước, sau đó bạn ấn nhẹ vào điểm chết trên màn hình đồng thời  là bật tivi lên. Khi bật xong thả tay ra và kiểm tra xem nó còn điểm chết không. Bạn nên thực hiện 3-4 lần với cách này. Và đây cũng là một trong 7 cách để có thể làm kéo dài tuổi thọ của tivi.

Với lỗi màn hình có điểm chết, đối với dòng tivis Sony có chính sách khi có từ 3 điểm chết trở lên thì mới bảo hành. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi bạn mang đến các trung tâm bảo hành nhé.

Lỗi màn hình khi có bóng mờ khi chuyển động

Gặp lỗi này có thể do tần số quét có vấn đề. Bạn nên kiểm tra lại kết nối của cáp và của ăng ten sau đó xoay lại hướng ăng ten. Hoặc chỉnh từ chế độ Motionflow sang chế độ tiêu chuẩn hoặc tắt nó đi.

Lỗi màu màn hình nhợt nhạt, không đúng màu

Tivi Sony nếu bị lỗi màu màn hình này có thể do tivi đang được ở chế độ tiết kiệm điện nên bạn sẽ thấy một số lỗi như hình ảnh không đúng màu hay có màu đen trắng… Lúc này, bạn hãy bật lại chế độ bình thường và kiểm tra lại hình ảnh.

Lỗi màn hình khiến màu sắc hình ảnh không đúngAlt + Lỗi màn hình khiến màu sắc hình ảnh không đúng

Thiết lập lại chế độ về hình ảnh, màu sắc, độ sáng tối bằng cách bạn hãy bấm vào nút OPTIONS trên điều khiển.

Lỗi màn hình bị hở sáng

Tivi mà bị hở sáng thường gặp ở một số dòng tivi LED phiên bản cũ hay dòng tvi LCD. Nguyên nhân do ánh sáng không được phân bố đồng đều, chỗ quá sáng chỗ quá tối. Có thể do khi lắp ráp chưa được chuẩn giữa màn hình với đèn nền khiến ánh sáng bị rò rỉ ra ngoài.

Về cơ bản, hở sáng không phải là lỗi quá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến người xem. Để khắc phục, bạn có thể hoàn toàn tự điều chỉnh độ tương phản và độ sáng của tivi để hạn chế ánh sáng phát ra quá mạnh.

Lỗi màn hình tối 4 góc

Lỗi màn hình tivi Sony có thể gặp nữa là màn hình tivi bị tối ở 1 góc. Thực tế đây chỉ là một hiện tượng khá bình thường, không ảnh hưởng đến quá nhiều tới chất lượng hình ảnh của người xem. Để khắc phục, bạn có thể mở 1 nền trắng để có thể kiểm tra. Nếu vùng tối không quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Còn nếu vùng tối quá rộng bạn nên mang đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa chuyên nghiệp.

Lỗi màn hình không có tín hiệu hoặc thông tin

Nguyên nhân là do đầu thu đang ở chế độ chờ và chưa cắm điện hoặc do cáp nối anten với đầu thu hay đầu thu với tivi đang bị lỏng lẻo, chưa cắm. Ngoài ra chế độ của tivi không tương ứng với các cổng kết nối như HDMI1, HDMI2, AV1, AV2 cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

Tivi không có tín hiệu thông tin 

Cách khắc phục là bạn hãy kiểm tra lại các đầu nối sẽ đảm bảo là đã được cắm nguồn điện và cắm đúng với thiết kế ban đầu của tivi.

Tivi có hình không có tiếng

Đây cũng là lỗi mà khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và nhận định tivi Sony hay bị lỗi màn hình. Nguyên nhân có thể được đến từ việc: bạn đang để ở chế độ tắt tiếng và việc kết nối dây AV chưa đúng hoặc bạn đang để âm lượng quá nhỏ.

Cách chữa lỗi tivi mất tiếng:

Hãy kiểm tra lại dây HDMI, AV, SPDIF kết nối giữa bộ phận Set top box và tivi. Sau đó, bật âm lượng lên xem có đúng âm lượng của bạn đang quá nhỏ hay không. Bật nút bấm tiếng lên để kiểm tra tivi có đang ở chế độ tắt tiếng. Nếu không được, hãy khởi động lại Set top box.

Nếu là tình trạng hình ảnh và âm thanh không đồng bộ với nhau. Bạn có thể thấy hình ảnh thường phát trước tiếng phát sau hoặc ngược lại. Lúc này bạn hãy kiểm tra lại Set top box. Sau đó, rút nguồn điện cấp vào Set top box trong khoảng 15 giây và khởi động lại thiết bị này.

Hình ảnh và âm thanh không đạt tiêu chuẩn HD

Nguyên nhân có thể do tivi của bạn không phải là tivi màn hình HD. Hoặc có thể kênh của bạn đang xem không phải là kênh chiếu ở chế độ HD. Ngoài ra, lỗi ở set top box không được đồng bộ với tivi cũng gây nên những lỗi màn hình tivi Sony này.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra xem trên bề mặt trước của set top box có chữ DVB-S2 HD hoặc DVB –T2 HD hay không, nếu không thì không phải là tivi có độ phân giải HD. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại dây kết nối giữa set top box và tivi có phải là HDMI hay không. Đồng thời, bạn nên kiểm tra xem tivi đã được thiết lập chế độ phân giải full HD hay chưa (nếu là tivi HD).

Trên đây là 13 lỗi màn hình tivi Sony thường gặp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*