10 nguyên nhân gây cháy loa trong các dàn âm thanh hiện nay

loa-hoi-truong-dang-mua-nhat

Thiết bị âm thanh hiện đại luôn mang tới chất lượng âm thanh hoàn hảo cho người sử dụng. Các thiết bị âm thanh chất lượng cao thường sẽ tích hợp nhiều chức năng thông minh giúp cho hệ thống âm thanh hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ có nhiều lỗi mà người dùng thường xuyên gặp phải và gây hại cho loa âm thanh. Ở bìa viết này chúng tôi xin chỉ ra cho người dùng âm thanh một số nguyên nhân gây cháy loa âm thanh của dàn âm thanh hiện đại. Mong rằng những lưu ý này sẽ giúp khách hàng sử dụng dàn âm thanh của mình một cách hiệu quả và hoạt động lâu dài bền vững hơn.

10 nguyên nhân có thể gây cháy loa âm thanh

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cháy loa âm thanh trong các dàn âm thanh. Thực tế đã chỉ ra cho người dùng âm thanh rất nhiều nguyên nhân dẫn tới loa âm thanh bị cháy. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới người dùng các nguyên nhân cơ bản có thể dẫn tới cháy loa âm thanh trong dàn âm thanh hiện nay:

  • Micro hay bị hú rít trong quá trình hoạt động

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay, do người chỉnh âm không chuyên nghiệp dẫn tới micro thường xuyên bị hú rít. Mỗi lần bị hú rít là một lần loa bị tổn thương, tiếng hút rít diễn ra nhiều lần có thể dẫn tới loa âm thanh bị cháy, bị hỏng.

loa-hoi-truong-dang-mua-nhat
Dàn loa hội trường đáng mua nhất
  • Nhu cầu sử đụng quá lớn vượt quá thiết kế của loa

Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh và đặc biệt là loa thì người dùng cần xác định trước nhu cầu về dàn âm thanh của mình. Nếu bạn lựa chọn các thiết bị âm thanh không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng và loa âm thanh liên tục phải hoạt động quá công suất thì việc bị cháy là hiển nhiên. Do vậy khách hàng không nên để loa làm việc với công suất lớn vượt mức cho phép.

  • Không phân biệt loa trong nhà và loa ngoài trời

Đây là một nguyên nhân không thường xuyên mắc phải tuy nhiên cũng xảy ra với những người mới dùng các thiết bị âm thanh và chưa hiểu về dòng sản phẩm mình sử dụng. Bạn có 1 đôi loa karaoke sử dụng trong nhà nhưng lại mang ra dùng khi gia đình tổ chức các bữa tiệc ngoài trời, việc đó cũng là nguyên nhân dẫn tới loa bị hư hỏng, bị cháy.

  • Cách chia crossover không hợp lý

Crossover cho tần số của treble, mid quá thấp hoặc ampli của bạn phải tải loa treble quá lớn, bạn phải luôn kiểm tra các thông số kỹ thuật của loa trước khi bạn muốn chia crossover. Đây là nguyên nhân của những người mới dùng thiết bị âm thanh mà chưa hiểu rõ. Nếu muốn tìm hiểu về các điều chỉnh này bạn nên học từ người có kinh nghiệm để nắm bắt rõ hơn, chánh những tình huống không hay sảy ra.

  • Chỉnh Equalizer sao cho “đẹp nhất”

Một số người không hiểu về thiết bị này thường có xu hướng chỉnh giống người khác, và như vậy là “đẹp nhất”. Và như thế thật là một quan niệm sai lầm. Equalizer có chức năng cắt những gì dư, chứ không phải để tăng những gì thiếu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ví dụ nếu bạn muốn nghe tiếng treble nhiều hơn thì hãy giảm bass đi và ngược lại. Như vậy thì mới có thể tăng “tuổi thọ” cho loa được.

  • Sử dụng Compressor/Limiter không chính xác

Compressor và Limiter là những thiết bị được sản xuất với chức năng bảo vệ loa trong dàn âm thanh của bạn. Tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý, đúng cách thì cũng sẽ gây những tổn hại nhất định đến loa của các bạn.

Dàn loa âm thanh trường học
Dàn âm thanh trường học
  • Vô ý gây ra những tiếng nổ lớn

Đây là trường hợp gặp thường xuyên ở các hệ thống âm thanh không chuyên hoặc người dùng chưa ý thức được tác hại. Đặc biệt là hệ thống âm thanh nhà thời, nói không có người quản lý và tùy chỉnh hệ thống âm thanh duy nhất, mà đến lượt nhóm nào sử dụng sẽ tự chỉnh riêng cho mình.

Chính vì thế mà những hành động tắt/mở dàn âm thanh sẽ không nhất quán. Nguyên tắc là khi mở thì mở từ trên xuống dưới, còn khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Nghĩa là khi mở, ampli sẽ là thiết bị cuối cùng, còn khi tắt, sẽ tắt ampli đầu tiên. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng, giảm tuổi thọ của loa và các thiết bị trong hệ thống. Ngoài ra còn một yếu tố nữa đó là người dùng không biết thường sẽ rút jack kết nối nhạc cụ, micro khi chưa tắt loa, âm thanh… gây ra tiếng nổ “bụp bụp” như chúng ta thường nghe. Đây là tác nhân gây hại nhiều nhất cho loa, rất dễ dẫn đến hư, cháy loa.

  • Thiếu Headroom

Đây là hiện tượng không đủ khoảng dự trữ âm thanh cần thiết. Nếu để ý kỹ thì những người bán âm thanh kinh nghiệm thường sẽ tư vấn cho bạn ampli có công suất sao cho đủ cho loa và vẫn dư ra một lượng, khoảng 20%. Lí do là để dự trữ khi bạn sử dụng thêm các loại nhạc cụ, thiết bị thêm vào hệ thống mà vẫn có thể đảm bảo hoạt động tốt nhất. Nhưng người dùng thì không phải ai cũng biết điều này, mà thường phối ghép vừa đủ hoặc thiếu 1 chút cho tiết kiệm. Chính vì thế ampli lẫn loa của bạn luôn quá tải khi sử dụng.

  • Tín hiệu từ bàn Mixer, Effec, Equalizer.. quá tải trước khi xuống amply

Cần chú ý đến Gain của các nguồn phát sao cho tín hiệu âm thanh truyền xuống ampli phù hợp.

  • Tiếp tục sử dụng loa khi loa đang gặp tổn thương

Đó là những trường hợp chúng tôi đã đề cập sơ qua ở trên. Dàn âm thanh phát ra những tiếng động lạ, rè hoặc những tiếng nổ nhưng lại bỏ qua, cứ tiếp tục sử dụng. Lúc này thì nên ngừng lại và kiểm tra xem nguyên nhân là gì, khắc phục rồi hãy tiếp tục để đảm bảo tuổi thọ của loa.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây tổn thương và dẫn tới cháy loa âm thanh mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho người dùng có thêm kiến thức cho việc sử dụng loa âm thanh cũng như dàn âm thanh của mình. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*